Thực phẩm nên ăn sau sinh để không bị táo bón

Nếu chứng táo bón thai kỳ có thể không chấm dứt khi sinh con, nhưng đừng quá lo lắng. Táo bón sau sinh là một vấn đề rất hay gặp và nó có thể kéo dài nhiều tuần sau khi sinh. 

Rất nhiều yếu tố góp phần gây ra tình trạng khó chịu này, nhưng táo bón thường trở nên tồi tệ hơn do mẹ bị mất ngủ, ít vận động, ăn vặt và bữa ăn kém lành mạnh. Và mặc dù hiện tại mẹ có thể không thể ngủ đủ giấc hoặc hoạt động thể chất, nhưng mẹ có thể thực hiện một số lựa chọn thực phẩm để giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt trở lại.

Chọn thực phẩm giàu chất xơ

Đừng kiêng khem quá nhiều, điều chỉnh trong chế độ ăn uống là mẹ sẽ giảm nhanh tình trạng táo bón cách an toàn
Ăn nhiều chất xơ là cách dễ nhất nhất để giảm táo bón. Mẹ nên ăn thêm 15 đến 20 gam chất xơ mỗi ngày bằng cách ăn nhiều trái cây và rau, các loại đậu như đậu đen và đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì.

Tăng lượng chất xơ rất đơn giản, mẹ có thể ăn thêmmột thìa ngũ cốc nguyên cám, một miếng trái cây (hoặc một cốc nước ép trái cây) vào buổi sáng. Vào giờ ăn nhẹ, hãy chuẩn bị một ít nho khô hoặc nam việt quất khô hoặc táo, hoặc thêm một thìa dầu hạt lanh giàu chất xơ vào sinh tố trái cây và sữa chua (vi khuẩn acidophilus có trong sữa chua sữa cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa).

Lưu ý: Hầu hết các loại thực phẩm từ sữa và thức ăn nhanh đều chứa ít hoặc không chứa chất xơ, vì vậy mẹ có thể cắt giảm những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống nếu đang gặp vấn đề về táo bón. 

Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm giàu chất xơ nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của phụ nữ sau sinh:

  • Đậu đen
  • Đậu hà lan tách hạt
  • Đậu lăng
  • Đậu gà
  • Quả mâm xôi
  • Mận khô
  • Nho khô
  • Rau bina
  • Yến mạch
  • Quả lê
  • Bông cải xanh
  • Dâu tây
  • Cà rốt
  • Khoai tây 
  • Táo
  • Chuối
  • Quả mơ
  • Rau lá xanh
  • Đu đủ
  • Thanh long
  • Khoai lang
  • Bánh mì nguyên cám

Đừng uống ít chất lỏng

Mất nước có thể khiến tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn hoặc thậm chí là nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống nhiều chất lỏng. Việc cho con bú sẽ rút đi rất nhiều nước trong cơ thể mẹ, vì vậy mẹ cần phải uống đủ để duy trì nguồn sữa và giữ cho phân mềm (thường là khoảng 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày).

Một số loại nước ép trái cây có thể là nguồn cung cấp chất xơ cũng như dưỡng ẩm cho cơ thể. Nước ép mận khô nổi tiếng với hàm lượng chất xơ (nếu bạn uống nước ép mận khô, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ, như nửa cốc - nó có thể ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của bạn). Nước ép trái cây tươi cũng rất giàu chất xơ, vì vậy nếu bạn có máy ép trái cây và đủ thời gian để ép nước trái cây, hãy tự làm thay vì đi mua loại nước ép đóng chai sẵn. 

>>Xem thêm: 6 loại nước ép trái cây giúp giảm táo bón

Hãy nhớ rằng đồ uống có chứa caffeine hoặc cồn sẽ làm mất nước. Bạn nên giới hạn bản thân trong một hoặc hai tách cà phê, trà hoặc soda có chứa caffein mỗi ngày. Nếu bạn đang cho con bú, bạn không nên uống rượu. 

Nếu tình trạng táo bón của bạn khó cải thiện, có thể bổ sung thêm chất xơ hòa tan Natufib để phòng ngừa và điều trị táo bón an toàn cho giai đoạn đang cho con bú.

Natufib rất an toàn trị táo bón cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7059 *
Messenger