Táo bón sau sinh: Nguyên nhân và Cách điều trị

Táo bón sau sinh là chuyện thường gặp khi sinh con. Dù trong giai đoạn mang thai bạn không hề táo bón, hay bạn sinh nở theo cách nào thì bạn cũng đều có thể bị táo bón sau sinh. 

Nguyên nhân nào gây ra chứng táo bón sau sinh?

Cũng giống như nhiều thay đổi kỳ diệu của cơ thể khi mang thai, cơ thể sau khi sinh con của bạn vẫn đang thay đổi. Như bạn đã biết, cơ thể sẽ không trở lại bình thường ngay chỉ vì bạn đã sinh con. Bạn vẫn đang ở chế độ phục hồi và chữa bệnh trong giai đoạn này.

Thời kỳ hậu sản thường là 42 ngày đầu tiên sau khi sinh. Một số nguyên nhân có thể khiến chứng táo bón sau sinh tự khỏi. Nhưng có những trường hợp cần phải có biện pháp cụ thể mới có thể khỏi được.

Bạn có thể bị táo bón sau sinh vì:

Cơ thể của bạn vẫn đang chữa lành

Nụ cười nhỏ nhắn đáng yêu của bé dường như khiến bạn quên đi vết thương khi sinh nở, nhưng cơ thể bạn vẫn nhớ!
Khi bạn lành vết thương sau khi sinh, bạn vẫn có thể phải khâu ở vết rạch tầng sinh môn nếu bạn sinh qua đường âm đạo hoặc vết mổ nếu bạn sinh mổ.

Điều này có thể khiến bạn vô thức (hoặc cố ý) tránh rặn đại tiện, bởi vì nó rất đau ! Ngay cả khi đi tiểu có thể bị nhói một chút trong vài ngày sau đó.

Siết cơ vòng ở mông cũng có thể xảy ra mà bạn không nhận ra. Phản ứng vật lý tự nhiên này có thể dẫn đến táo bón.
Việc tăng cân cộng thêm và áp lực mang thai em bé đang lớn có thể khiến bạn mắc bệnh trĩ khi mang thai. Điều này có thể gây đau và tắc nghẽn, có thể gây táo bón hoặc làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Việc bạn rặn đẻ trong khi sinh cũng có thể kéo căng hoặc làm hỏng cơ sàn chậu hoặc cơ vòng hậu môn. Điều này có thể làm cho việc đẩy phân ra ngoài hơi khó khăn. Đừng lo lắng điều này là tạm thời!

Những thay đổi trong giấc ngủ

Từ ngày đầu tiên về nhà của em bé, lịch sinh hoạt của em bé đã thay đổi mọi thói quen cũ của mẹ. Điều này có nghĩa là ban đêm bạn sẽ thức dậy và cho con ăn mọi lúc khi con thức và đói.

Thiếu ngủ và mệt mỏi là những vấn đề thường gặp đối với những người mới làm cha mẹ. Thay đổi cách ngủ và mệt mỏi cũng có thể thay đổi thói quen đi tiêu của bạn. Thiếu ngủ cũng dẫn đến căng thẳng hơn, điều này không giúp ích gì cho bệnh táo bón.

Cảm thấy căng thẳng và lo lắng là điều hoàn toàn bình thường, trong khi bạn cũng thích ở bên con của mình. Những cảm giác này - và việc bạn thiếu ngủ - có thể làm tăng đột biến các hormone căng thẳng như cortisol. Lượng hormone căng thẳng cao có thể gây tiêu chảy và táo bón ở những người khác nhau. Dù bằng cách nào, chúng cũng gây rối cho hệ tiêu hóa của bạn!

Mất nước và ăn kiêng

Trong sự hối hả của các hoạt động chăm sóc em bé, việc chăm sóc bản thân của mẹ có thể bị bỏ quên. Việc mất ngủ và phải ăn thật nhanh mỗi bữa là điều bình thường vì niềm vui nho nhỏ của bạn đang réo lên tận cùng phổi.
Không uống nhiều nước và các chất lỏng khác trong ngày có thể dẫn đến mất nước. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn đang cho con bú.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang cho con bú cũng có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột.

Ví dụ, nếu bạn không uống caffein, nhu động ruột có thể chậm lại. Và nếu bạn không có thời gian để ăn các món salad giòn và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bạn có thể bị thiếu chất xơ. Điều này cũng có thể gây táo bón.

Di chuyển xung quanh ít hơn

Ôm ấp và cho con bạn bú là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời giữa bạn và con. Tuy nhiên, ít đứng, đi bộ và hoạt động chung cũng có thể làm chậm nhu động ruột. Ruột cũng cần vận động nhiều để giữ cho chúng khỏe và hoạt động trơn tru hơn

Mức độ hoạt động thấp hơn trong khi bạn đang mang thai và sau khi sinh có thể tạm thời gây ra táo bón.

Dùng thuốc

Sau khi sinh, bạn có thể cần thuốc giảm đau, kháng sinh,.... Thật không may, táo bón là một tác dụng phụ phổ biến của một số loại thuốc giảm đau.

Thuốc kháng sinh thường gây tiêu chảy nhưng đôi khi chúng cũng có thể gây táo bón. Điều này là do chúng sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn tốt giúp tiêu hóa, cùng với vi khuẩn xấu.

Ngay cả khi bạn không còn dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau hoặc thuốc nào, có thể mất vài ngày đến vài tuần để ruột của bạn cân bằng lại.

Bổ sung vitamin sau khi sinh

Một số chất bổ sung sau sinh bao gồm sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác đôi khi có thể gây táo bón. Tuy nhiên, khi này cơ thể bạn rất cần những loại chất bổ sung đó, vì thế hãy tìm biện pháp khác để giải quyết vấn đề táo bón lúc này

Bạn có thể nên chọn loại sắt không gây táo bón, và tìm hiểu thêm về cách dùng các loại bổ sung tổng hợp sau sinh thích hợp để hạn chế tối đa táo bón.

Bạn có thể làm gì để giảm táo bón sau sinh?

Nếu bị táo bón sau khi sinh con, bạn có thể chỉ cần thực hiện một số điều chỉnh để giảm và chữa trị tình trạng táo bón. Các biện pháp khắc phục tại nhà bao gồm:

  • Bổ sung nhiều nước và các chất lỏng khác.
  • Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống như ngũ cốc nguyên hạt, cám, đậu lăng, đậu.
  • Ăn thực phẩm giúp nhuận tràng tự nhiên, như mận khô.
  • Vận động càng nhiều càng tốt và tập thể dục nhẹ nhàng bằng cách ngồi xổm nếu không thấy đau.
  • Bổ sung chất xơ hòa tan Natufib giúp làm mềm phân và đại tiện dễ dàng hơn cách an toàn
  • Dùng ghế đẩu để kê cao chân trong tư thế ngồi xổm khi ngồi trên bồn cầu để giúp bạn rặn dễ dàng hơn.
  • Hãy thử các bài tập làm dịu và các kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc tắm nước ấm để giúp đối phó với căng thẳng.
  • Nhờ bạn bè và gia đình giúp đỡ em bé của bạn để có thời gian tự chăm sóc bản thân và ngủ!

>>Xem thêm về cách hỗ trợ táo bón an toàn sau sinh an toàn cho phụ nữ đang cho con bú tại đây

Natufib - chất xơ hòa tan và các vitamin, giúp trị táo bón an toàn cho bà bầu - sau sinh và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5453 *
Messenger