Trà xanh có tác dụng nhuận tràng

Trà xanh không chỉ được yêu thích vì hương vị, mà còn vì có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón.

>>Xem thêm: 6 loại nước trái cây có tác dụng giảm táo bón

Kết luận từ nghiên cứu

Không có nhiều nghiên cứu cụ thể liên quan đến trà xanh và tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu có thể đưa ra manh mối về cách đường tiêu hóa của bạn có thể phản ứng với trà xanh.

  • Một nghiên cứu trên động vật năm 2016 đã xem xét tác động của strictinin, một hợp chất thường được tìm thấy trong trà xanh. Các tác giả phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn strictinin có tác dụng nhuận tràng tốt hơn những con chuột không dùng hợp chất này. Họ phát hiện ra rằng strictinin làm tăng chuyển động trong ruột non của chuột, khiến chúng đi cầu nhiều hơn.
  • Trà xanh có chứa caffeine. Các Quỹ Quốc tế về rối loạn tiêu hóa (IFFGD) báo cáo rằng cafein có tác dụng nhuận tràng có thể dẫn đến tiêu chảy. 
  • Uống nhiều nước hơn có thể giúp giảm táo bón. Uống nhiều chất lỏng hơn, bao gồm cả trà xanh, có thể làm mềm phân , do đó bạn có thể dễ dàng đi tiêu hơn.

Đây chỉ là một số cách mà trà xanh có tác dụng nhuận tràng, nhưng chưa có nghiên cứu nào trên người chứng minh điều này chắc chắn là đúng. Ngoài ra, tác dụng nhuận tràng tiềm năng của trà xanh dường như không mạnh bằng các loại trà khác, chẳng hạn như senna và cascara.

Vậy còn chiết xuất trà xanh thì sao?

Một trong những thành phần phổ biến nhất trong chiết xuất trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG) . Đây là catechin, là một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa (chống viêm). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không phát hiện ra rằng EGCG có tác dụng nhuận tràng.

Caffein trong trà xanh dường như chính là là nguyên nhân tiềm ẩn chính có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, không phải chiết xuất nào của trà xanh cũng có caffein. Ngoài ra, chiết xuất trà xanh không phải là chất lỏng, có thể ảnh hưởng đến lợi ích giảm táo bón.

>>Xem thêm: Chất xơ hòa tan giúp hình thành lợi khuẩn và hạn chế táo bón ở trẻ sơ sinh

Các lợi ích khác của trà xanh

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều nghiên cứu về trà xanh và những lợi ích sức khỏe của nó, tuy nhiên không có nhiều bằng chứng thuyết phục để kết luận rằng trà xanh có bất kỳ lợi ích y học nào. 

Trong thực tế, mọi người sử dụng trà xanh hoặc các chất chiết xuất từ trà xanh với một số mục đích sau:

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Cải thiện tinh thần tỉnh táo
  • Bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim
  • Giảm đau đầu
  • Giảm nguy cơ đối với một số loại ung thư

Để chữa khỏi tận gốc táo bón, nên bổ sung thêm chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan giúp phân mềm và cải thiện hệ vi sinh đường ruột để hạn chế táo bón quay trở lại.

Theo: Medical News Magazine
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2903 *
Messenger