Chất xơ có thể làm táo bón trầm trọng hơn - Vì sao lại thế?

Có thể bạn không biết, táo bón có thể gây ra do ăn quá nhiều chất xơ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết này nhé!

Chất xơ thường tốt cho tiêu hóa

Chất xơ là tên gọi của các loại carbohydrate không tiêu hóa được trong thực vật. Nó có thể được tìm thấy trong rất nhiều các loại thực phẩm thực vật, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt.

Chất xơ thường được phân loại thành hai nhóm, dựa trên độ hòa tan:

  • Chất xơ không hòa tan: Có trong cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Chất xơ hòa tan: Được tìm thấy trong cám yến mạch, các loại hạt, đậu, cũng như một số loại trái cây và rau quả.

Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ đều chứa hỗn hợp chất xơ không hòa tan và hòa tan với tỷ lệ khác nhau.

Cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ, nhưng ăn đủ chất được cho là rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Điều này là do chất xơ trong thực phẩm làm tăng kích thước và làm phân mềm hơn, từ đó giúp sự đi tiêu đều đặn và dễ dàng hơn. 

Hai loại chất xơ này giúp thực hiện điều này theo những cách hơi khác nhau.

  • Chất xơ không hòa tan phồng lên trong phân của bạn và hoạt động như một chiếc bàn chải, quét qua ruột để tống mọi thứ ra ngoài.
  • Chất xơ hòa tan sẽ hấp thụ nước và tạo thành một chất giống như gel, giúp phân dễ dàng đi qua ruột và cải thiện hình thức và độ đặc của phân.

Quá trình lên men của một loại chất xơ hòa tan, được gọi là prebiotics, trong ruột già cũng có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách tăng số lượng vi khuẩn tốt. Điều này cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì.

>>Xem thêm: Sự khác biệt của chất xơ hòa tan và không hòa tan

Chất xơ có thể làm giảm táo bón 

Nếu bạn bị táo bón và ăn ít chất xơ, thì hãy tăng lượng chất xơ trong thực đơn để cải thiện vấn đề này. 

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy 77% những người bị táo bón mãn tính đã cải thiện bằng cách tăng lượng chất xơ hàng ngày. Hơn nữa, hai nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể có hiệu quả như lactulose nhuận tràng để giảm táo bón ở trẻ em

Điều này có nghĩa là đối với nhiều người bị táo bón, chỉ cần ăn nhiều chất xơ hơn là có thể đủ để cải thiện táo bón. Thông thường, nam giới nên ăn 38 gam chất xơ mỗi ngày và phụ nữ ăn 25 gam. Tuy nhiên, hầu hết mọi người ăn ít hơn một nửa số lượng này, chỉ đạt từ 12–18 gam mỗi ngày.

>>Xem thêm: 22 loại thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn hàng ngày

Trong một số trường hợp, ăn nhiều chất xơ làm cho tình trạng táo bón tồi tệ hơn

Về lý thuyết, chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy giải pháp này không hiệu quả với tất cả mọi người.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng chất xơ có thể cải thiện táo bón. Mặc dù chất xơ có hiệu quả trong việc tăng số lần đi tiêu, nhưng nó không giúp ích gì cho các triệu chứng khác của táo bón như phân sệt, đau, đầy hơi.
Để tìm hiểu xem tăng lượng chất xơ có giúp bạn bị táo bón hay không, hãy cố gắng xác định nguyên nhân. Bạn có thể bị táo bón vì một số lý do, bao gồm:

  • Yếu tố lối sống: Chế độ ăn ít chất xơ, ít vận động và ăn ít chất lỏng.
  • Đang dùng thuốc: Ví dụ bao gồm thuốc giảm đau opioid, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và một số thuốc kháng axit.
  • Bệnh tật: Ví dụ như bệnh tiểu đường, hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột và các tình trạng thần kinh như Parkinson.
  • Không rõ: Nguyên nhân gây ra chứng táo bón mãn tính của một số người là không rõ. Đây được gọi là táo bón vô căn mãn tính.

Nếu bạn đã ăn nhiều chất xơ và táo bón là do nguyên nhân khác, thì việc bổ sung thêm chất xơ có thể không giúp ích được gì và thậm chí có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 63 người cho thấy rằng đối với những người bị táo bón vô căn mãn tính, chế độ ăn ít chất xơ hoặc thậm chí không có chất xơ đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của họ. Loại bỏ chất xơ về cơ bản đã chữa khỏi táo bón.

Điều này cũng đúng đối với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), vì nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ cũng có hàm lượng FODMAPS cao, làm trầm trọng thêm các triệu chứng IBS.

Tuy nhiên, với những lợi ích sức khỏe tiềm năng của chất xơ, bạn không nên áp dụng chế độ ăn ít chất xơ trong thời gian dài mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy chất bổ sung chất xơ hòa tan, không lên men có thể có lợi cho những người này, mặc dù họ không dung nạp tốt các loại chất xơ khác.

Natufib - chất xơ hòa tan và các vitamin giúp giảm nhanh táo bón do mọi nguyên nhân

 

Theo: Medical News Magazine

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3372 *
Messenger