Sự khác biệt giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan

Chất xơ là một phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật chủ yếu đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn mà không bị phá vỡ hoặc bị tiêu hóa. Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và không hòa tan.

>>Xem thêm: Phân loại chất xơ - Loại nào tốt, loại nào không tốt?

Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, và bao gồm pectin thực vật và gum gar. Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước. Nó bao gồm cellulose thực vật và hemicellulose.

Hầu hết các loại thực vật đều chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng với lượng khác nhau. Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ nhiều hệ thống cơ thể khác nhau.

Lợi ích của từng loại chất xơ

Chất xơ hòa tan và không hòa tan có những lợi ích độc đáo.

Khi chất xơ hòa tan hòa tan, nó tạo ra một loại gel có thể cải thiện tiêu hóa theo một số cách. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu. Nó giúp cơ thể bạn cải thiện kiểm soát đường huyết, có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ không hòa tan hút nước vào phân, làm cho phân mềm hơn và dễ dàng đi ngoài. Chất xơ không hòa tan có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và đều đặn. Nó cũng hỗ trợ độ nhạy insulin, và giống như chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe đường ruột, mà các nhà nghiên cứu đang ngày càng tìm hiểu đóng một vai trò trong nhiều vấn đề sức khỏe trên toàn cơ thể bạn. Lượng chất xơ tổng thể phù hợp có thể:

  • Kiểm soát trọng lượng cơ thể
  • Kiểm soát và có thể ngăn ngừa tăng huyết áp
  • Giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu
  • Điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa bệnh trĩ
  • Ổn định lượng đường trong máu
  • Điều chỉnh tín hiệu no của cơ thể, cho bạn biết khi nào bạn no
  • Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
  • Giảm nguy cơ ung thư vú
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Yêu cầu nhai nhiều hơn, làm chậm bữa ăn của bạn và hỗ trợ tiêu hóa

Tăng lượng chất xơ của bạn bằng hai khẩu phần các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tới 20%.

>>Xem thêm: Chất xơ hòa tan giúp hình thành lợi khuẩn và hạn chế táo bón ở trẻ sơ sinh

Rủi ro khi ăn quá nhiều chất xơ

Quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi, đau và chướng bụng. Nếu bạn muốn tăng lượng chất xơ, điều quan trọng là phải tăng khẩu phần từ từ theo thời gian. Để thấy được tất cả những lợi ích của việc ăn chất xơ, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình uống đủ nước mỗi ngày.

Khuyến nghị về chất xơ

Chất xơ là một phần tự nhiên và quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng. Sau đây là các khuyến nghị về tổng lượng chất xơ hàng ngày của bạn, bao gồm cả loại hòa tan và không hòa tan:

  • Nam giới từ 50 tuổi trở xuống : 38 gram mỗi ngày
  • Phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống: 25 gram mỗi ngày
  • Đàn ông, trên 50 tuổi: 30 gram mỗi ngày
  • Phụ nữ, trên 50 tuổi: 21 gram mỗi ngày

Bạn có thể tăng lượng chất xơ hàng ngày bằng cách ăn nhiều loại trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc. 
Đôi khi có thể cần bổ sung thực phẩm chức năng chứa chất xơ, hãy lựa chọn sản phẩm an toàn để có thể dùng hàng ngày.

Dưới đây là một số mẹo cần lưu ý khi chọn thực phẩm có chất xơ:

  • Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn có ít chất xơ hơn thực phẩm tươi sống.
  • Thực phẩm có bổ sung chất xơ có thành phần từ rễ rau diếp xoăn.
  • Thực vật có nhiều mức độ khác nhau của chất xơ không hòa tan và hòa tan, vì vậy điều quan trọng nhất là ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc để nhận được lợi ích của cả hai loại chất xơ.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ dùng bất kỳ chất bổ sung chất xơ nào.

Natufib- chất xơ hòa tan chiết xuất từ rễ diếp xoăn giúp giảm tình trạng táo bón an toàn và hỗ trợ đường ruột hoạt động tốt hơn.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/what-is-the-mayr-method
Hoài Thanh dịch

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9192 *
Messenger