Xoài được phát hiện có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng táo bón

Một nghiên cứu thí điểm mới của Đại học Texas A&M được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research cho thấy lần tới nếu bạn bị táo bón, bạn có thể cân nhắc ăn xoài thay vì tìm đến thực phẩm bổ sung chất xơ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng xoài, chứa sự kết hợp của polyphenol và chất xơ, có hiệu quả hơn một lượng bột chất xơ tương đương trong việc giảm táo bón - một tình trạng tiêu hóa mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​người Mỹ.  

Tác giả tương ứng Susanne U. Mertens-Talcott, phó giáo sư tại khoa dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Texas A & M cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy xoài mang lại lợi thế hơn so với chất bổ sung chất xơ vì các polyphenol hoạt tính sinh học có trong xoài giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và thay đổi cấu tạo của hệ vi sinh vật, bao gồm hàng nghìn tỷ vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong đường tiêu hóa của chúng ta. Thuốc bổ sung chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể hỗ trợ điều trị táo bón, nhưng chúng có thể không giải quyết đầy đủ tất cả các triệu chứng, chẳng hạn như viêm ruột."

Trong nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 36 người đàn ông và phụ nữ trưởng thành bị táo bón mãn tính được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm ăn xoài khoảng 300 gram xoài mỗi ngày (tương đương với khoảng 2 cốc hoặc 1 quả xoài), trong khi nhóm ăn chất xơ lượng tương đương bột chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của chúng (1 thìa cà phê hoặc 5 gam chất bổ sung chất xơ psyllium trong chế độ ăn uống).
Trong suốt quá trình nghiên cứu, lượng thức ăn của những người tham gia được đánh giá bằng bảng câu hỏi về thực phẩm để đảm bảo rằng thói quen ăn uống của họ không thay đổi. Phân tích lượng thức ăn cho thấy nhóm ăn xoài và chất xơ tiêu thụ lượng calo, carbohydrate, chất xơ, protein và chất béo tương đương nhau.
Các phép đo mức độ nghiêm trọng của táo bón được thực hiện vào đầu và cuối bốn tuần, và cả nhóm xoài và chất xơ đều được cải thiện trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, xoài được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng táo bón ở những người tham gia so với chỉ có chất xơ. Bổ sung xoài giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón (số lượng phân, độ đặc và hình dạng) và tăng mức axit béo chuỗi ngắn, cho thấy sự cải thiện thành phần vi sinh vật đường ruột. Ăn xoài cũng giúp giảm một số dấu hiệu sinh học của chứng viêm.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định cơ chế hoạt động liên quan đến tác dụng bảo vệ xoài trong táo bón và polyphenol trong xoài có thể đóng vai trò nào trong việc hỗ trợ các tác dụng có lợi của chất xơ.

>>Xem thêm: Mận khô  trị táo bón an toàn, hiệu quả hơn psyllium

>>Xem thêm: Chế độ ăn uống của mẹ có thể tăng lượng chất xơ hòa tan Oligosaccharides trong sữa mẹ

Nguồn: Medical News Magazine
Hoài Thanh dịch

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4361 *
Messenger