Có rất nhiều lầm tưởng phổ biến về điều trị táo bón. Một bài báo trên tạp chí American Journal of Gastroenterology đã xóa bỏ nhiều quan niệm sai lầm về chứng táo bón mãn tính.
Tiến sĩ Stefan A. Müller-Lissner, tác giả chính cho biết: “Táo bón mãn tính gây khó chịu nhưng không nguy hiểm. Đây có thể là lý do tại sao các bác sĩ y tế thường không coi trọng vấn đề này. Có rất nhiều hiểu lầm chưa được chứng minh về chứng táo bón."
Theo các tác giả, mặc dù không có nghi ngờ gì về việc chất xơ làm tăng khối lượng và tần suất phân, nhưng vai trò của chất xơ trong chế độ ăn uống để điều trị táo bón mãn tính đã bị phóng đại. Chế độ ăn ít chất xơ đã được chứng minh không phải là nguyên nhân gây ra táo bón và thành công của việc cung cấp chất xơ khi điều trị là rất khiêm tốn. Nghiên cứu được thực hiện bởi Voderholzer và cộng sự cho thấy chỉ 20% bệnh nhân bị nhu động ruột chậm khỏi táo bón khi dùng chất xơ. Dữ liệu khác cho thấy rằng trong khi nhiều bệnh nhân khỏi táo bón khi ăn chế độ ăn giàu chất xơ, thì một số bệnh nhân khác lại bị các triệu chứng tồi tệ hơn khi tăng lượng chất xơ.
>>Xem thêm: Điều trị táo bón vô căn mãn tính
Tăng lượng chất lỏng hàng ngày cũng không phải cách giúp hoạt động của ruột. Theo Tiến sĩ Müller-Lissner, uống chất lỏng để điều trị táo bón mãn tính cũng được chú trọng quá mức, và thành công của việc điều trị bằng chất lỏng có lẽ là không có. Trừ khi có bằng chứng về tình trạng mất nước, không có dữ liệu nào chứng minh thực tế là tăng lượng chất lỏng có thể điều trị thành công táo bón. Bài báo đề cập thêm về những lầm tưởng đằng sau việc sử dụng thuốc nhuận tràng mãn tính và liệu những loại thuốc này có thể liên quan đến tổn thương thần kinh và nguy cơ ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh ung thư khác hay không. Dữ liệu cho thấy những loại thuốc trên thị trường hiện nay là an toàn khi các loại thuốc thích hợp được kê đơn và dùng ở liều khuyến cáo.
Với thông tin này, Tiến sĩ Müller-Lissner gợi ý rằng "bệnh nhân có thể không còn bị làm phiền bởi những lời khuyên không hiệu quả liên quan đến việc ăn chất xơ và chất lỏng cũng như không bị đe dọa bởi tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, có thể tránh được việc cắt bỏ đại tràng không cần thiết."
Theo American College of Gastroenterology, táo bón là một trong những chứng bệnh về đường tiêu hóa thường xuyên nhất ở Mỹ và các nước phương Tây. Có ít nhất 2,5 triệu lượt khám bác sĩ vì táo bón ở Mỹ mỗi năm và hàng trăm triệu đô la được chi cho thuốc nhuận tràng hàng năm. Với tình trạng táo bón mãn tính, người bệnh có thể bị táo bón kéo dài hàng tuần hoặc tái đi tái lại trong thời gian dài.
>>Xem thêm: Chất xơ hòa tan giúp hình thành lợi khuẩn và hạn chế táo bón ở trẻ sơ sinh
Theo: Medidcal News Magazine
Hoài Thanh dịch
Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận