Chế độ ăn uống của mẹ có thể tăng lượng chất xơ hòa tan Oligosaccharides trong sữa mẹ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó bảo vệ chống lại cả các bệnh đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh ngay lập tức như viêm ruột hoại tử, cũng như các bệnh khởi phát sau này ở người lớn, như béo phì, tiểu đường và bệnh viêm ruột. Các bằng chứng khoa học cho thấy rằng những gì người mẹ ăn khi đang cho con bú có thể điều chỉnh thành phần có lợi trong sữa của người mẹ, nhưng các cơ chế cơ bản liên quan vẫn chưa được làm sáng tỏ.


Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Scientific Reports , các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Baylor, Bệnh viện Nhi Texas và các tổ chức khác mô tả một cơ chế tự nhiên có thể thay đổi lợi ích của sữa mẹ. Họ báo cáo bằng chứng đầu tiên cho thấy chế độ ăn của người mẹ trong khi cho con bú có thể hình thành cấu trúc của chất xơ hòa tan Oligosaccharides trong sữa mẹ (HMO), một loại carbohydrate phức tạp trong sữa mẹ, giúp ổn định đường ruột của con và hạn chế táo bón. Thay đổi HMO, là thức ăn và thức ăn gia súc cho các vi sinh vật khỏe mạnh, đến lượt nó sẽ thay đổi các khả năng chức năng của hệ vi sinh vật trong sữa. Người ta đã đề xuất rằng việc thiết lập một hệ vi sinh vật khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất suốt đời.
"Trong nghiên cứu trước đây ở cả người và động vật linh trưởng, chúng tôi đã phát hiện ra rằng những gì phụ nữ mang thai ăn trong thời kỳ mang thai có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất suốt đời của con mình. Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi đưa ra bằng chứng đầu tiên cho thấy chế độ ăn của một bà mẹ đang cho con bú có thể trực tiếp ảnh hưởng đến thành phần HMO của sữa" - tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Kjersti Aagaard, Henry và Emma Meyer Chủ tịch Sản phụ khoa và giáo sư di truyền học phân tử và con người tại Baylor cho biết.
"Điều này đặc biệt thú vị, vì HMO về cơ bản là chất trơ đối với mẹ hoặc con của cô ấy. Tuy nhiên, chúng phát huy lợi ích sức khỏe của mình bằng cách hoạt động như thức ăn hoặc thức ăn cho vi sinh vật - cả vi khuẩn và một số vi rút. Đây có vẻ là một ví dụ rất thú vị nơi mà những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến vi sinh vật của chúng ta thông qua một chất trung gian (HMO), mà chúng ta tạo ra nhưng không trực tiếp hưởng lợi từ nó. Nó cho chúng ta cái nhìn hấp dẫn về những gì chúng ta và những người khác tin là một quá trình đồng tiến hóa tự nhiên " -  Aagaard nói.
Làm việc với Tiến sĩ Morey Haymond, giáo sư nhi khoa-dinh dưỡng tại Baylor, nhóm các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho các bà mẹ đang cho con bú tất cả các bữa ăn của họ trong một khung cảnh được kiểm soát tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Trẻ em USDA. Các bà mẹ đã tiêu thụ một chế độ ăn kiêng cụ thể trong 30 đến 70 giờ. Sau thời gian hai tuần, cùng một người phụ nữ đã ăn một chế độ ăn khác do các nhà nghiên cứu cung cấp.
Các nhà nghiên cứu đã cẩn thận thu thập các mẫu sữa của từng đối tượng vào những thời điểm khác nhau bao gồm cả chế độ ăn kiêng. Bằng cách này, mỗi người phụ nữ có thể coi như là sự kiểm soát của chính mình, một thứ được gọi là thiết kế thử nghiệm "chéo". Điều này đã giúp các nhà nghiên cứu kiểm soát khả năng từng phụ nữ có thể thay đổi lượng HMOs được tạo ra như thế nào, cũng như khả năng nhầm lẫn vi khuẩn trong sữa với các chất gây ô nhiễm môi trường. Nhóm nghiên cứu đã phân tích thành phần HMO và hệ vi sinh vật trong sữa và thu thập manh mối về ảnh hưởng của chế độ ăn uống của các bà mẹ.

Chúng tôi nhận thấy rằng các nguồn năng lượng và carbohydrate khác nhau của mẹ trong khẩu phần ăn mà chúng tôi cung cấp đã ưu tiên thay đổi nồng độ HMO trong sữa, và điều này đi kèm với những thay đổi về khả năng trao đổi chất của hệ vi sinh vật trong sữa. Bản thân chế độ ăn uống của người mẹ không ảnh hưởng trực tiếp đến vi sinh vật, mà chế độ ăn uống đó ảnh hưởng đến thức ăn của vi khuẩn, HMO, từ đó hình thành khả năng hoạt động của cộng đồng vi khuẩn trong sữa mà trẻ sẽ tiêu thụ. Điều thú vị là những thay đổi trong HMO diễn ra nhanh chóng, trong vòng 2 đến 3 ngày, sau khi các bà mẹ thay đổi chế độ ăn uống của họ. "
Tiến sĩ Maxim Seferovic, tác giả đầu tiên, người hướng dẫn sản phụ khoa tại Baylor làm việc tại phòng thí nghiệm Aagaard
Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những phát hiện có thể có ý nghĩa không chỉ đối với em bé mà còn đối với người mẹ.
Tiến sĩ Melinda Engevik, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về bệnh học và miễn dịch học tại Baylor, cho biết:"Chúng tôi đề xuất rằng những phát hiện của chúng tôi có thể có những tác động tiềm tàng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé, bao gồm cả khả năng thúc đẩy sự toàn vẹn của ruột khỏe mạnh ở bề mặt niêm mạc. Chúng tôi suy đoán rằng có một số HMO sẽ thúc đẩy sự phát triển của một số vi sinh vật nhất định trong sữa, sau đó sẽ truyền sang em bé và có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh."
Một khía cạnh thú vị khác trong nghiên cứu là HMO có vẻ ưu tiên ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của vi sinh vật cũng có thể mang lại nguy cơ sức khỏe hoặc lợi ích cho người mẹ. Ví dụ, bằng cách định hình cộng đồng vi khuẩn trong sữa theo những cách Aagaard cho biết, tạo điều kiện cho sự phát triển của một số vi khuẩn có lợi thông qua việc loại trừ đồng thời những vi khuẩn gây viêm vú khi cho con bú.
Nếu không được điều trị bằng thuốc kháng sinh, viêm vú hoặc tình trạng viêm đau mô vú thường liên quan đến nhiễm trùng, sẽ ngăn cản việc cho con bú và có thể trở thành một tình trạng nghiêm trọng.
HMO cũng có thể tạo ra một hệ vi sinh vật khỏe mạnh theo những cách khác. Ví dụ, bằng cách cho các vi sinh vật tốt ăn, hoạt động như một mồi nhử thu hút và cất giữ các vi sinh vật nguy hiểm tiềm tàng và bằng cách phá vỡ HMO và tạo ra các chất dinh dưỡng có lợi cho các vi sinh vật khác.

Theo: Medical Magazines
Hoài Thanh dịch

>>Xem thêm: Lời khuyên giúp mẹ nhanh phục hồi sau sinh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1473 *
Messenger