Làm thế nào để bổ sung canxi không gây táo bón

Canxi có nhiều lợi ích đối với cơ thể và thường được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe của xương. Tuy nhiên khi bổ sung canxi phải đúng cách, nếu không sẽ có thể gây táo bón.

Các loại bổ sung canxi

Sản phẩm bổ sung canxi có hai loại chính: canxi cacbonat và canxi citrat. Canxi cacbonat có xu hướng có giá cả phải chăng hơn và được sản xuất phổ biến hơn, nhưng nên bổ sung thực phẩm chứa canxi cacbonat để cơ thể dễ hấp thụ. Canxi citrate có thể được dùng cùng hoặc không với thức ăn, nhưng được dùng thường xuyên hơn cho những người có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc rối loạn hấp thu.

Ngoài ra còn có các dạng canxi khác, ít phổ biến hơn mà bạn có thể tìm thấy trong các sản phẩm. Bao gồm:

  • Canxi gluconat
  • Canxi lactat
  • Canxi photphat
  • Canxi citrat malat

Canxi và táo bón

Bổ sung canxi được biết đến là nguyên nhân gây ra nhiều tác dụng phụ về đường tiêu hóa, bao gồm đầy hơi, táo bón. Những tác dụng phụ này thường liên quan đến các sản phẩm được làm từ loại chất bổ sung canxi phổ biến nhất, canxi cacbonat.

Làm thế nào để không bị táo bón khi bổ sung canxi

Bởi vì canxi cacbonat là loại canxi có nhiều khả năng gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa nhất, bạn nên cố gắng tránh loại canxi này nếu bạn đang bị táo bón. Thay vào đó, hãy chọn các chất bổ sung được làm từ canxi citrate. Bạn cũng có thể thử chia nhỏ liều lượng canxi hàng ngày để giảm bớt các triệu chứng.

Thay đổi lối sống để chống táo bón

Có nhiều cách thay đổi lối sống được biết là có thể giúp chữa táo bón. Ví dụ, bạn nên tập thể dục thường xuyên, cũng như thay đổi chế độ ăn uống.

Theo một nghiên cứu tháng 12 năm 2014 trên Tạp chí Nhi khoa Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng, thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp chống lại và ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, tăng lượng nước uống hàng ngày, uống thêm nước ép táo, mận khô và lê có thể giảm bớt táo bón.

Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, vì chất xơ được biết đến là chất hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt, chất xơ hòa tan được biết đến là chất giúp ngăn ngừa táo bón.

Natufib - chất xơ hòa tan và các vitamin giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón an toàn do nhiều nguyên nhân

Các loại thực phẩm lành mạnh khác cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt. Ví dụ, một số loại thực phẩm lên men, như sữa chua, có chứa men vi sinh. Các sản phẩm lên men thuần chay và không chứa lactose, như kim chi, có thể có lợi như nhau.

Các vi khuẩn probiotic lành mạnh trong những thực phẩm có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ nhu động ruột đều đặn. Đặc biệt, các chủng Bifidobacteria và Lactobacillus đã được chứng minh là có khả năng chống lại chứng táo bón.

>>Xem thêm: Probiotics hay men vi sinh có trị được táo bón?
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2097 *
Messenger