Muốn con mau lớn, khỏe mạnh mẹ không những cần chọn lựa những loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn phải chế biến đúng cách. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng kỵ nhau, mẹ nên tránh kết hợp chung để đảm bảo hệ tiêu hóa của con nói riêng cũng như sức khỏe của bé nói chung.
Óc heo – lòng đỏ trứng gà
Kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể như vậy, hệ tim mạch và sức khỏe của trẻ sẽ có những tác động xấu nhất định. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.
Cà rốt – củ cải
Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các enzyme cần thiết cho bé. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến bé không thể hấp thu được vitamin C.
Thịt lợn – thịt bò
Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò tính ôn, rất đối kỵ. Khi kết hợp hai loại thịt này để nấu cháo cho bé sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt lợn
Thịt bò – lươn
Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm vô cùng lớn, nếu kết hợp chung sẽ khiến hàm lượng đạm trong cháo vượt mức cho phép. Sự dư thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé, gây nguy cơ tiêu chảy.
Cải bó xôi - tôm
Sự kết hợp giữa nhóm chất xơ và nhóm chất đạm là một thói quen cực kỳ quen thuộc của các mẹ. Tuy nhiên, không phải sự kết hợp nào cũng đúng, điển hình như nấu cải bó xôi cùng với tôm. Trong cải bó xôi chứa nhiều axit phytic, chất này sẽ liên kết với canxi có trong tôm để tạo thành muối. Chính vì thế khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau, chẳng những cơ thể sẽ không hấp thụ được gì, ngược lại hàm lượng canxi còn bị đào thải ra khỏi cơ thể.
Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận