Làm thế nào khi bị táo bón trong kỳ nghỉ du lịch

Táo bón khi đi du lịch, hay còn gọi là táo bón trong kỳ nghỉ, xảy ra khi đột nhiên thấy mình không thể đi tiêu theo lịch trình bình thường, có thể là một hay hai ngày hoặc lâu hơn.

Chứng táo bón khi đi du lịch rất phổ biến sau một chuyến bay dài, chế độ ăn uống bị gián đoạn và việc phải ngồi xuống hàng giờ đồng hồ có thể khiến mọi nhu động ruột chậm lại.

Tại sao điều này lại xảy ra?

Các chuyển động của ruột của mỗi người sẽ khác nhau. Một số người có thể đi ị nhiều lần trong ngày, còn những người khác có thể chỉ cảm thấy cần phải đi ngoài vài ngày một lần.

Dưới đây là một số dấu hiệu chung chung để biết khi nào bị táo bón:

 • Ị ít hơn ba lần một tuần.

 • Phân khô và cứng.

 • Căng thẳng khi địa tiện

 • Cảm giác ruột vẫn đầy hoặc đầy hơi ngay cả khi đã đi tiêu.

Vậy chính xác thì điều gì đã khiến điều này xảy ra?

 • Sự đều đặn của nhu động ruột có liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Thức ăn và thời gian ăn

 • Thời gian ngủ

 • Thời gian tập thể dục

 • vi khuẩn đường ruột

 • Môi trường sống

 Những thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống hoặc mức độ hoạt động có thể thay đổi thói quen của đường ruột.

Ví dụ, uống ít nước hơn có thể khiến ruột kết hút thêm hơi ẩm từ phân, làm cho nó khô hơn.

Và những thay đổi về tác nhân gây ra các cơn co thắt cơ, chẳng hạn như ăn uống, có thể làm trì hoãn các cơn co thắt và khiến thời gian đi ngoài lâu hơn.

Điều này dẫn đến phân cứng, khô và có thể mắc kẹt trong ruột kết, dẫn đến táo bón.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Dưới đây là một số biện pháp điều trị táo bón tại nhà mà bạn có thể thử khi đang trên đường đi hoặc sau khi đi du lịch về nhà:

Uống nước

Hãy uống đủ nước mỗi ngày, mang theo một chai nước khi đi đường và thêm nước đầy chai mỗi khi tới sân bay hoặc ga xe lửa. 

Ăn chất xơ

Mang theo đồ ăn nhẹ khi du lịch hoặc bữa ăn giàu chất xơ  mỗi ngày. Hãy thử các loại trái cây và rau củ sấy khô có ít đường bổ sung.

Nhưng hãy nhớ bạn phải uống đủ nước để chất xơ có tác dụng tích cực. Nếu bạn chỉ ăn nhiều chất xơ và không bổ sung thêm chất lỏng, bạn có thể bị táo bón và đầy hơi hơn.

Dùng gói bổ sung chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan Natufib rất tiện dụng mỗi khi di chuyển. Mỗi gói cốm chỉ cần hòa cùng 20ml nước. Trẻ nhỏ ngày uống 2-4 gói. Người lớn 4-6 gói là đủ nhu cầu chất xơ hàng ngày.


Chất xơ hòa tan Natufib phòng ngừa và chữa trị táo bón có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Phòng ngừa táo bón khi đi du lịch

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa táo bón khi bạn đang đi du lịch:

 • Cố gắng duy trì thói quen ăn uống, ngủ nghỉ và tập thể dục trong khi đi du lịch. Ăn các bữa giống nhau vào cùng một thời điểm và cố gắng ngủ vào giờ bình thường của bạn.

 • Giảm hoặc tránh caffeine hoặc rượu khi bạn đang đi du lịch, vì chúng có thể khiến bạn mất nước và tăng nguy cơ táo bón.

 • Tránh các loại thức ăn vặt hoặc bữa chính có thể làm giảm nhu động ruột như: thịt nấu chín, thịt chế biến, pho mát và sữa.

 • Ăn đồ ăn nhẹ với men vi sinh để giúp khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh để đi tiêu đều đặn và khỏe mạnh. Có thể bạn nên bắt đầu làm việc này vài ngày trước khi đi du lịch để vi khuẩn có thời gian phát triển.

 • Hãy cẩn thận về việc ăn bất kỳ loại thức ăn mới nào ở những nơi bạn đang đi du lịch. Các quốc gia khác nhau có nhiều nguyên liệu và phong cách nấu ăn khác nhau có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột của bạn theo những cách không mong muốn.

 • Cố gắng duy trì hoạt động khi bạn đang đi du lịch. Mục tiêu hoạt động khoảng 20 phút mỗi ngày (khoảng 150 phút một tuần). Hãy thử duỗi người, chạy bộ tại chỗ hoặc đến phòng tập thể dục ở sân bay hoặc thành phố bạn đang ở.

 • Đại tiện ngay khi cơ thể báo hiệu. Phân ở trong ruột kết càng lâu thì càng có nhiều khả năng trở nên khô và cứng.

Táo bón khi đi du lịch có thể xảy ra với tất cả chúng ta, cho dù đó là sau một chuyến đi đường ngắn hay một chuyến bay dài vài ngày qua lục địa hoặc đại dương. Nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng táo bón thường xuyên, hoặc nếu bạn bị táo bón trong vài ngày hoặc vài tuần mà không có dấu hiệu nào cho thấy sắp đi tiêu.

https://www.healthline.com/health/irritable-bowel-syndrome/travel-constipation#when-to-see-a-doctor

 

  

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3608 *
Messenger