Các triệu chứng sức khỏe nghiêm trọng của bé mẹ cần chú ý

Một số triệu chứng bất thường của bé có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mẹ hãy thật chú ý con, nhận biết sớm để đưa bé đi khám, tránh biến chứng nặng hơn mẹ nhé. 

Thiếu phản ứng với âm thanh lớn

Trẻ sơ sinh không phản ứng với mọi kích thích theo cách mà chúng ta mong đợi. Bé cũng không thể nói và trả lời mọi thắc mắc của cha mẹ. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé không có phản ứng với âm thanh lớn, có thể bé đang gặp vấn đề về thính giác và cần đi kiểm tra. 

Mất thính lực

Khi trẻ lớn hơn và tiếp xúc với các thiết bị âm nhạc cá nhân, dàn âm thanh lớn, trò chơi điện tử, truyền hình và thậm chí cả sự ồn ào trên đường phố, bé có thể bị tổn thương thính lực. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 12.5% trẻ em từ 6 đến 19 tuổi bị tổn thương thính giác vĩnh viễn do tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Vì vậy hãy giữ con nghe mức âm thanh an toàn. Khi con đeo tai nghe, chỉ nên để mức âm thanh khoảng nửa âm lượng

Khó tập trung

Nếu bé dường như không bao giờ tập trung vào các đồ vật hoặc chúng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những đồ vật gần gũi như khuôn mặt hoặc bàn tay mẹ, hãy cho con đi khám. Một số dấu hiệu cần chú ý khác khi con trong độ tuổi đi học như nheo mắt, khó đọc hoặc ngồi quá gần TV cũng cần phải chú ý kiểm tra.

Nếu con kém chú ý và kết quả học tập kém, hãy hỏi xem bé có thể nhìn thấy chữ trên bảng hay không. Dụi mắt liên tục cũng là một dấu hiệu khác của các vấn đề về thị lực tiềm ẩn.

Sốt cao và đau đầu dữ dội

Trẻ em thường bị sốt do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Khi bé sốt cao kèm theo đau đầu đến mức khó mở mắt, đó là dấu hiệu của một vấn đề lớn và cần khám ngay lập tức để loại trừ tình trạng nghiêm trọng chẳng hạn như viêm màng não. Nếu không được điều trị, viêm màng não có thể gây ra những biến chứng nặng, thậm chí tử vong.

Đau bụng

Trẻ em cũng có thể bị đau dạ dày, đặc biệt là khi con ăn loại thức ăn mới hoặc thỉnh thoảng bị quá tải đồ ăn vặt.

Đau ở bụng có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn nếu bé có thêm một số biểu hiện như:

  • Đau bụng ở phía dưới bên phải

  • Nôn 

  • Tiêu chảy

  • Đau bụng khi chạm vào

Đây có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

Mệt mỏi

Mệt mỏi cực độ là một triệu chứng không nên bỏ qua. Nếu con có các triệu chứng mệt mỏi hoặc dường như không có mức năng lượng bình thường trong một thời gian dài, hãy đưa bé đi khám.

Mệt mỏi quá độ có thể do một số nguyên nhân khác nhau như thiếu máu, hội chứng kém hấp thu và trầm cảm.

Các vấn đề về hô hấp

Các dấu hiệu của hen suyễn có thể bao gồm khó thở khi chơi hoặc tập thể dục, tiếng rít khi thở ra, khó thở hoặc khó hồi phục sau nhiễm trùng đường hô hấp.

Hen suyễn không thể chữa khỏi, nhưng có thể giảm thiểu các triệu chứng hoặc ngừng các cơn hen suyễn khi chúng xảy ra nếu làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Giảm cân

Giảm cân không giải thích được có thể là một triệu chứng đáng lo ngại. Sự dao động nhẹ về cân nặng của trẻ nói chung là bình thường. Tuy nhiên, việc giảm cân đột ngột và không theo ý muốn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Nếu bạn nhận thấy cân nặng của con giảm đột ngột, không rõ nguyên nhân, hãy đi khám sớm.

Khát nước cực độ

Khát nước và uống nhiều nước sau khi chạy hay vui chơi là việc bình thường. Tuy nhiên, nếu bé khát nước, uống rất nhiều nước hàng ngày có thể là dấu hiệu sức khỏe tiềm ẩn, ví dụ như bệnh tiểu đường. 

Dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường có thể bao gồm: đi tiểu nhiều, hay đói, giảm cân, mệt mỏi. 

Để đảm bảo sức khỏe của con, hãy cho con đi khám định kỳ. Và kể cả khi chưa tới lịch khám, nếu thấy con có biểu hiện sức khỏe khác biệt, hãy đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân, điều trị sớm, ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn. 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/childrens-health-symptoms
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1740 *
Messenger