Bạn có biết cách lau vùng kín sau khi đi vệ sinh đúng cách hay chưa?

Lau sau khi đi vệ sinh là việc hàng ngày khá đơn giản, nhưng nếu không lau đúng cách có thể gây khó chịu và ngứa hậu môn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) và lây lan vi khuẩn có thể gây bệnh cho người khác. 

Lau ngược ra trước là sai?

Việc lau từ sau ra trước thường dễ làm hơn so với lau từ trước ra sau, nhưng chuyển động này có thể làm tăng nguy cơ truyền vi khuẩn vào niệu đạo. Đặc biệt là đối với nữ giới.

Ở nữ giới, niệu đạo và hậu môn ngay cạnh nhau. Do đó khả năng lây lan vi khuẩn đến niệu đạo, có thể gây nhiễm trùng tiểu cao hơn rất nhiều.

Trừ khi có những hạn chế về thể chất khiến bạn không thể làm như vậy, tốt nhất hãy tập cho mình thói quen luôn lau từ trước ra sau để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Còn đối với nam giới, nam giới có thể lau theo bất cứ kiểu gì miễn là làm sạch cơ thể cho mình, vì niệu đạo và hậu môn của nam giới cách xa nhau, vì thế khả năng lây lan của phân đến niệu đạo thường rất ít.

Khi bị tiêu chảy phải lau thế nào?

Khi bị tiêu chảy, phần da mỏng manh của hậu môn thường bị kích ứng, vì thế việc lau chùi nhiều thường gây đau rát và khó chịu. Trong trường hợp này, các bác sĩ thường sẽ khuyện bạn nên rửa chứ không nên dùng giấy lau.

Nếu bị tiêu chảy khi đang ở bên ngoài, bạn có thể dùng khăn ướt không có mùi thơm dành cho da nhạy cảm. Một số khăn ướt có chứa hương liệu và hóa chất có thể làm khô hoặc kích ứng da, vì vậy hãy nhớ kiểm tra thành phần trước khi sử dụng.

Nếu chỉ có thể sử dụng giấy vệ sinh khô, hãy hãy cố gắng chạm lau thật nhẹ, đừng chà xát.

Hãy nhớ rằng lau sạch không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái và thơm tho mà còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, hãy lau đúng cách để bảo vệ chính mình nhé!

Nguồn: https://www.healthline.com/health/irritable-bowel-syndrome/endless-wiping-after-bowel-movement

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7914 *
Messenger