Nhận biết sức khỏe trẻ sơ sinh qua tình trạng phân

Tần suất đại tiện hay lượng, màu sắc, độ đặc hay mùi của phân trẻ sơ sinh chính là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Chính vì thế, cha mẹ hãy thật chú ý vấn đề này nhé. 

1. Tần suất

Đây là đặc điểm rõ rệt nhất và cũng hay thay đổi nhất. Tuy nhiên, nếu bé đi ị dưới 7 ngày một lần, phân mềm và đại tiện dễ dàng, không đau đớn thì hoàn toàn là bình thường.

Trẻ bú mẹ có xu hướng đi ị thường xuyên hơn trong những ngày đầu sau khi sinh, nhưng trong trường hợp bé đi tiêu không thường xuyên thì cũng là hiện tượng bình thường. Nếu trẻ sơ sinh không bị đau và phân mềm thì mẹ không nên thay đổi chế độ ăn uống hoặc biện pháp điều trị đối với trẻ sơ sinh.

2. Lượng phân

Lượng phân của bé mỗi lần đại tiện là rất khác nhau. Tuy nhiên, có những rối loạn hiếm gặp có thể làm thay đổi lượng phân hoặc khiến bé đại tiện khó khăn hơn.

Sau vài ngày đầu tiên, lượng phân của bé thường tương đương với lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà em bé bú. Nếu bạn lo lắng rằng lượng sữa bé ăn không tương đương với lượng phân thải ra, thì sự chênh lệch đó chính là do em bé đã tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể bé. Nếu em bé đang phát triển tốt về thể chất và kĩ năng, vui vẻ thì có nghĩa là mọi thứ đều đang ổn. 

3. Màu sắc

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, phân vẫn chủ yếu là phân su. Đó là phân đen, sệt, dính mà trong bụng bé từ khi chưa sinh ra. Nhưng chúng nhanh chóng chuyển sang màu “bình thường” hơn là vàng hoặc nâu.

Cha mẹ dường như rất lo lắng khi phân có màu xanh lá cây hoặc nâu sẫm. Tuy nhiên, chỉ có ba màu phân cần lo lắng ở trẻ sơ sinh: đỏ, đen và trắng.

Phân màu đỏ cho thấy có thể có sự chảy máu, có thể do dị ứng protein sữa hoặc một vấn đề như bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn.

Phân đen cho thấy máu cũ hơn, do sự chảy máu ở đường tiêu hóa trên, như chảy máu từ thực quản hoặc thậm chí nuốt phải máu từ núm vú của mẹ.

Phân trắng (hoặc xám hoặc màu đất sét) có thể cho thấy gan có vấn đề. Trẻ sơ sinh có vấn đề về gan cũng thường bị vàng da. Dấu hiệu này thường khó nhận thấy ở trẻ sơ sinh có da sẫm màu, và vì nhiều trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý, nên phân màu trắng thường là dấu hiệu chính cho thấy có điều gì đó không ổn. 

4. Tính nhất quán

Sau khi đi ngoài hết phân su, phân trẻ sơ sinh thường có độ đặc như mù tạt. Theo thời gian, phân sẽ hình thành nhiều hơn.

Trẻ bú sữa mẹ thường có phân mềm hơn trẻ bú sữa công thức. Phân của chúng cũng có thể lẫn hạt. Những “hạt” nhỏ này là chất béo sữa không tiêu hóa được, điều này hoàn toàn bình thường. Phân của trẻ bú sữa công thức thường đặc hơn một chút, thư độ sệt của bơ đậu phộng.

Phân lỏng và nhiều nước có thể cho thấy em bé đang không hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp dị ứng protein sữa hoặc các tình trạng khác nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng ở đường tiêu hóa. Những bệnh nhiễm trùng này thường do virus và tự khỏi mà không cần bất kỳ loại thuốc nào, nhưng trẻ sơ sinh có thể dễ bị mất nước trong những trường hợp này.

Dấu hiệu bé bị táo bón là phân cứng và khó đại tiện.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách chữa trị táo bón trẻ sơ sinh an toàn tại đây. 

Tương tự như vậy, chất nhầy trong phân có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc hệ tiêu hóa có vấn đề, hoặc có thể do công thức không phù hợp.

>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh ị phân nhày là bệnh gì?

5. Mùi

Trong những ngày đầu tiên, phân của trẻ sơ sinh rất ít mùi hôi. Khi ruột của bé bị vi khuẩn xâm nhập, phân sẽ trở nên hôi hơn. Đây là một quá trình bình thường. Trẻ bú sữa mẹ thường không có phân nặng mùi như trẻ bú sữa công thức. 

Trong một số trường hợp, phân có mùi hôi có thể là dấu hiệu của việc hấp thụ không đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu trẻ đang phát triển tốt và màu sắc và độ đặc của phân là bình thường thì điều này cũng có thể là bình thường.

6. Trạng thái đại tiện của bé

Tất cả trẻ sơ sinh sẽ nhăn nhó và đỏ mặt khi đi tiêu, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Điều này là bình thường. Nhưng nếu em bé khó chịu và khó mỗi lần ị và tình trạng này tiếp diễn liên tục có nghĩa là có gì đó không tốt và có thể bé cần đi khám. 

Nếu bé khóc khi đại tiện, kèm với hiện tượng phân đặc hơn bình thường, số lần đại tiện ít hơn thì đó là bé đã bị táo bón. 

Chất xơ hòa tan Natufib giúp trị táo bón trẻ sơ sinh an toàn. Natufib có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. 


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9207 *
Messenger