Nguyên nhân gây phân màu cam

Người khỏe mạnh thông thường sẽ đi phân màu nâu. Còn nếu là màu da cam thì là do vấn đề bất ổn trong cơ thể? 

Thực phẩm gây ra phân màu da cam

Nguyên nhân gây ra phân màu cam thường là thức ăn có màu cam. Cụ thể, đó là beta carotene tạo cho thực phẩm màu cam và cũng có tác dụng tương tự đối với phân của bạn. Beta carotene là một loại hợp chất được gọi là carotenoid. Carotenoid có thể có màu đỏ, cam hoặc vàng và được tìm thấy trong nhiều loại rau, trái cây, ngũ cốc và dầu. Thực phẩm giàu beta carotene bao gồm cà rốt, khoai lang và bí đỏ.

Beta caroten còn được gọi là “tiền sinh tố”. Đó là bởi vì nó có thể được chuyển đổi thành dạng hoạt động của vitamin A. Uống các chất bổ sung chứa beta carotene có thể dẫn đến phân màu da cam. Ngoài ra, màu thực phẩm - chẳng hạn như loại được sử dụng để làm soda cam hoặc đồ ăn vặt màu cam - cũng có thể khiến phân có màu cam.

Các vấn đề tiêu hóa có thể gây ra phân màu cam

Các vấn đề về tiêu hóa, cả nhẹ và nghiêm trọng, có thể dẫn đến thay đổi màu sắc của phân. Màu nâu của phân bình thường là do mật tương tác với các enzym trong phân. Mật là một chất lỏng có tính axit do gan sản xuất để hỗ trợ tiêu hóa. Nếu phân không hấp thụ đủ mật, nó có thể có màu xám nhạt hoặc rám nắng. Điều này có thể xảy ra khi bạn bị tiêu chảy trong thời gian ngắn hoặc nếu bạn bị bệnh gan nghiêm trọng hơn. Đôi khi trẻ sơ sinh bị tắc nghẽn ống dẫn mật, dẫn đến phân lỏng màu cam hoặc xám.

Thuốc có thể gây ra phân màu da cam

Một số loại thuốc, chẳng hạn như kháng sinh, có thể gây ra phân màu da cam hoặc màu nhạt. Thuốc có chứa nhôm hydroxit - ví dụ như thuốc kháng axit - có thể tạo ra phân màu cam hoặc xám ở một số người.

Có những cách nào để điều trị?

Nếu phân màu cam là do chế độ ăn uống đặc biệt giàu thực phẩm màu cam, hãy cân nhắc hạn chế bớt các thực phẩm đó.  Thông thường, lượng beta carotene dư thừa trong chế độ ăn uống chỉ có tác động tạm thời đến nhu động ruột. Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị.

Nếu một loại thuốc làm thay đổi màu sắc của phân hoặc gây ra các tác dụng phụ khó chịu khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những tác dụng này để tìm ra loại thuốc thay thế khác. 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/digestive-health/yellow-stool#causes

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9067 *
Messenger