Trẻ sơ sinh ị phân nhày là bệnh gì?

Phân của trẻ sơ sinh mấy tháng đầu thường loảng, sệt và lợn cợn. Vì thế rất khó để phân biệt con có đang ở tình trạng bình thường hay không. Đôi khi chất nhày trong phân của con là bình thường, nhưng cũng có trường hợp là do bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh.

Chất nhày trong phân trẻ sơ sinh là do vấn đề gì?

Chất nhầy trong phân trẻ không phải lúc nào cũng là báo động vấn đề xấu. Ruột tiết ra chất nhầy một cách tự nhiên để giúp phân đi qua ruột tốt hơn.

Đôi khi, chất nhày xuất hiện trong phân trẻ sơ sinh là dấu hiệu bình thường, có thể trông giống vệt hay dây nhày hoặc chất nhày như thạch. 

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể có nhiều chất nhầy trong phân vì phân của trẻ đi qua ruột tương đối nhanh.

Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe có thể gây ra chất nhầy trong phân, bao gồm nhiễm trùng, dị ứng, v.v.

Sự nhiễm trùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có thể kích thích ruột và dẫn đến viêm, làm tăng chất nhầy trong phân của bé.

Các triệu chứng khác có thể cho thấy nhiễm trùng bao gồm sốt và khó chịu. Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng cũng có thể đi ngoài ra phân xanh. Một số trường hợp có thể có máu.

Khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn, thường có máu trong phân cùng với chất nhầy.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thức ăn có thể gây viêm. Tình trạng viêm nhiễm làm tăng tiết chất nhầy, dẫn đến phân của trẻ có nhiều chất nhầy hơn. Những triệu chứng này thường sẽ xuất hiện trong vòng hai tháng đầu đời của trẻ. Các dấu hiệu cho thấy em bé có thể bị dị ứng thực phẩm bao gồm:

 • Không chịu bú
 • Nôn mửa
 • Phân có máu
 • Mọc răng

Trẻ mọc răng không chỉ cáu kỉnh mà còn có thể xuất hiện chất nhầy trong phân của bé. Đó là chính là do cơn đau khi mọc răng có thể kích thích ruột sản xuất thêm nhiều chất nhày dư thừa.

Bệnh xơ nang

Trẻ sơ sinh bị xơ nang có thể có tác dụng phụ gây lượng chất nhầy tăng. Chất nhờn có xu hướng có mùi hôi. Trẻ cũng có thể tăng cân kém và chậm phát triển liên quan đến bệnh xơ nang.

Tình trạng này cũng khiến chất nhờn dư thừa phát triển trong các cơ quan, đặc biệt là phổi, tuyến tụy, gan và ruột.

Lồng ruột

Lồng ruột là một tình trạng y tế nghiêm trọng có thể xảy ra khi ruột của trẻ sơ sinh bị lồng vào nhau. Đây là một trường hợp cần cấp cứu y tế vì lưu lượng máu bị cản trở khi tới ruột và phân sẽ bị tắc nghẽn.

Do đó, em bé có thể chỉ đi tiêu được chất nhầy đã được bài tiết bên dưới khu vực bị tắc nghẽn. Phân thường giống như thạch màu đỏ sẫm. Các triệu chứng khác của lồng ruột bao gồm:

 • Đau bụng từng cơn
 • Nôn mửa
 • Máu trong phân
 • Hôn mê hoặc ngủ li bì

Trường hợp nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bé vẫn hoạt động bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bệnh tật thì đây là tình trạng bình thường. Cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Con quấy khóc
 • Sốt
 • Máu trong phân

Nếu con có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bệnh tật kèm với phân nhày hãy đưa con đi khám sớm.

Nếu bé xuất hiện dấu hiệu của mất nước như khóc không ra nước mắt, tã ướt ít, biếng ăn, cũng nên đưa con đi khám bác sĩ sớm. 

Cách trị phân nhày trẻ sơ sinh

Nếu do nhiễm trùng, có thể cho bé ăn thêm sữa để ngăn mất nước và uống thuốc để hạ sốt khi bị sốt cao

Nếu do dị ứng, mẹ có thể cần ăn kiêng những thực phẩm có thể gây ra tình trạng này. Ví dụ mẹ không nên uống sữa bò. Hoặc bé cần đổi loại sữa công thức khác.

Nếu do lồng ruột, bác sĩ có thể sẽ đề nghị phẫu thuật để phục hồi ruột và có thể cần cho bé uống thuốc xổ phân ra ngoài.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/mucus-in-baby-poop

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4171 *
Messenger