Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú sữa công thức thường đi ị như thế nào?

Việc theo dõi tã bỉm của trẻ sơ sinh là rất cần thiết. Phân của trẻ sơ sinh biểu hiện rất nhiều sức khỏe của bé.  Lượng nước tiểu và phân của con có thể giúp bạn nhận biết liệu con đã ăn đủ no chưa, có bị mất nước không hay con có bị táo bón không

Tần suất trẻ sơ sinh đi ị trong những tuần đầu sau sinh phụ thuộc phần lớn vào việc trẻ đang bú mẹ hay bú sữa công thức.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường đi tiêu nhiều lần mỗi ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có thể ít hơn. Nếu bạn chuyển từ bú sữa mẹ sang bú sữa công thức hoặc ngược lại, có thể phân của con sẽ có sự thay đổi.

Trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài phân su trong vài ngày đầu sau khi sinh. Sau khoảng ba ngày, phân của bé sẽ chuyển thành màu nhạt hơn, có thể có màu nâu nhạt, vàng hoặc vàng xanh.

Độ đặc của phân ở trẻ bú sữa mẹ so với trẻ bú sữa công thức

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể đi ngoài phân lỏng, có hạt lợn cợn. Tuy nhiên cũng có lúc bé đi ngoài phân lỏng, bọt hoặc phân hơi khô. Đó không phải dấu hiệu xấu mà điều đó có nghĩa bé đang hấp thụ chất rắn trong sữa mẹ.

Trẻ bú sữa công thức có thể đi ngoài phân có màu vàng xanh hoặc nâu nhạt, phân có thể đặc hơn so với bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Khi bé lớn hơn, phân sẽ thay đổi như thế nào?

Bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi trong phân của trẻ sơ sinh khi con lớn lên. Bạn cũng có thể thấy sự khác biệt nếu chế độ ăn của con bị thay đổi.

Ví dụ, chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức hoặc thay đổi loại sữa công thức có thể dẫn đến sự thay đổi về lượng, độ đặc và màu sắc của phân.

Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn có thể thấy những mẩu thức ăn nhỏ trong phân của bé. Những thay đổi này trong chế độ ăn uống cũng có thể làm thay đổi số lần bé đi ị mỗi ngày.

Dấu hiệu bất thường của phân bé

Sau đây là những dấu hiệu bất thường mẹ cần chú ý trong phân của bé:

  • Màu hạt dẻ hoặc phân có máu
  • Phân đen sau khi em bé của bạn đã hết phân su (thường là sau ngày thứ 4)
  • Phân trắng hoặc xám
  • Phân nhiều hơn bình thường mỗi ngày 
  • Phân có một lượng lớn chất nhầy hoặc nước

Trẻ sơ sinh của bạn có thể bị tiêu chảy trong vài tháng đầu đời, hãy đi khám bác sĩ để có thể chẩn đoán tình trạng này sớm và có hướng điều trị thích hợp. Mất nước là một vấn đề rất hay gặp đi kèm với tiêu chảy.

Ngoài ra, trong giai đoạn sơ sinh con có thể bị táo bón, dấu hiệu của táo bón có thể nhận thấy đầu tiên là khó đi tiêu, phân đặc quánh hoặc cứng. Hãy tìm hiểu thêm về cách chữa táo bón trẻ sơ sinh an toàn tại đây

Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không đi ngoài, đó có thể là dấu hiệu trẻ ăn không đủ. Nếu có vấn đề này, hãy cho bé đi khám chuyên gia dinh dưỡng, có thể mẹ đã cho con bú sai khớp ngậm và cần điều chỉnh.

Nếu phân của bé có xanh lục sáng hoặc xanh lá cây nhạt, có thể bé sẽ cần đi khám, vì điều này đôi khi là bình thường, đôi khi là do sự mất cân bằng trong sữa mẹ hoặc sự nhạy cảm của bé với một thứ gì đó trong chế độ ăn uống của mẹ.

Kết luận

Phân của trẻ sơ sinh là một tiêu chí rất quan trọng đối với sức khỏe để đánh giá trong vài tháng đầu đời. Bạn có thể nhận thấy một số thay đổi trong phân của con trong thời gian này. Điều này thường là bình thường và là một dấu hiệu của sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu có sự bất thường, hãy đưa con đi khám ngay nhé.

Natufib - chất xơ trị táo bón an toàn đang có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4173 *
Messenger