Táo bón, ra máu, tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm không?

Mang thai khiến cơ thể mẹ trải qua rất nhiều thay đổi, vì vậy đôi khi mẹ sẽ cảm thấy như không phải bản thân mình. Một số vấn đề hay gặp khi mang thai đó là ốm nghén, mệt mỏi và những thay đổi trong hệ tiêu hóa.

Phải nói rằng, vấn đề đại tiện khi mang thai không phải là chủ đề thú vị, nhưng mẹ vẫn nên biết trước để có thể tự giải quyết được vấn đề khi gặp phải.  

Táo bón khi mang thai

Táo bón rất hay gặp khi mang thai, đó là do sự gia tăng hormone progesterone trong giai đoạn này.

Hormone này làm chậm quá trình co cơ trong ruột (nhu động ruột). Và khi các cơn co cơ chậm lại, ruột của bạn không lưu thông một cách tự do hoặc dễ dàng.

Các triệu chứng của táo bón bao gồm phân khô, cứng, đầy hơi và mót rặn. Bạn cũng có thể bị đầy hơi hoặc đau dạ dày.

Tuy nhiên, táo bón có thể dễ dàng khắc phục. Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước để giúp làm mềm phân và dễ dàng đi ngoài hơn. Ngoài ra, hãy bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống, bao gồm ăn nhiều rau và trái cây.

Mẹ có thể bổ sung chất xơ hòa tan Natufib để trị táo bón an toàn trong giai đoạn nhạy cảm này.

>>Xem thêm: Trị táo bón nhanh - an toàn khi mang thai như thế nào?

Máu trong phân khi mang thai

Máu trên khăn giấy sau khi lau có thể khiến bạn rơi vào trạng thái hoảng sợ. Nhưng hãy bình tĩnh. Nếu bạn đang bị táo bón khi mang thai thì có thể đây chính là nguyên nhân gây hiện tượng này. 

Táo bón không chỉ gây khó chịu về thể chất mà còn có thể dẫn đến căng thẳng. Điều này có thể gây ra các vết rách trực tràng nhỏ (nứt hậu môn) hoặc sưng tĩnh mạch (bệnh trĩ). Cả hai đều có thể gây chảy máu trực tràng - thường là một lượng máu nhỏ có màu hồng hoặc đỏ tươi.

Bệnh trĩ và nứt hậu môn có thể tự lành. Tuy nhiên, hãy thực hiện những cách có thể để tránh táo bón và giảm căng thẳng. 

Chảy máu đôi khi là do các vấn đề khác trong đường tiêu hóa - nhiều khi máu có màu đen hoặc hắc ín.

Hãy lưu ý rằng ăn một số loại thực phẩm cũng có thể làm thay đổi màu sắc của phân, khiến chúng có màu đỏ. Điều này có thể xảy ra sau khi thực phẩm có chứa màu thực phẩm đỏ hoặc đen.

Tiêu chảy (hoặc phân rất lỏng) khi mang thai

Các hormone dao động trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây ra phân lỏng hoặc nhiều nước. Tiêu chảy xảy ra khi cơ thể bạn sản xuất hormone relaxin. Hormone này chỉ được tiết ra khi mang thai.

Đây là cách chuẩn bị cho cơ thể bạn chuyển dạ và sinh con bằng cách nới lỏng các khớp và dây chằng của bạn. Tuy nhiên, vấn đề là relaxin cũng có thể nới lỏng các khớp xung quanh trực tràng, gây tiêu chảy từng cơn.

Phần lớn, tiêu chảy nhẹ không nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là phải bổ sung đủ nước.

Màu sắc phân bất thường khi mang thai

Điều thú vị là màu sắc của phân cũng có thể thay đổi khi mang thai. Phân bình thường thường có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, nhưng khi mang thai, phân của bạn có thể chuyển sang màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, đừng lo lắng. Điều này có thể do bạn ăn nhiều chất xơ như rau lá xanh nhiều hơn, hoặc do việc bổ sung vitamin trước khi sinh hoặc chất bổ sung sắt, cả hai loại này đều có thể thay đổi màu phân từ nâu sang xanh. Dùng thuốc kháng sinh khi mang thai cũng có thể khiến phân chuyển sang màu xanh.

Nếu có bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào ngoài các hiện tượng trên, hãy đi khám ngay lập tức để bác sĩ kiểm tra và xác định đúng tình trạng bệnh của mẹ. 

Natufib - giải pháp trị táo bón an toàn cho phụ nữ mang thai, không ảnh hưởng tới em bé. Natufib có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4174 *
Messenger