Hạt lanh chứa axit béo omega-3 và axit alphalinolenic, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chống viêm và cũng là nguồn cung cấp chất xơ, có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa táo bón.
Hạt lanh giàu chất xơ hòa tan và cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như protein, kali, magiê, protein và chất xơ.
Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, giúp phân mềm và dễ đi ngoài hơn, giúp giảm táo bón liên quan đến các tình trạng tiêu hóa và bất thường như hội chứng ruột kích thích và bệnh túi thừa. Một thìa hạt lanh xay chứa khoảng 1,9 gam chất xơ, 8% Giá trị hàng ngày (DV).
Kết quả nghiên cứu dùng hạt lanh trị táo bón
Trong nghiên cứu, 90 người tham gia bị táo bón chức năng được uống 50 gam bột hạt lanh mỗi ngày hoặc 15 ml dung dịch lactulose mỗi ngày trong 4 tuần. Vào cuối nghiên cứu, cả hai nhóm đều báo cáo hoạt động của ruột tăng lên. Tuy nhiên, sự cải thiện đáng kể nhất là ở nhóm dùng hạt lanh.
Trung bình, tần suất đi tiêu của họ tăng từ 2 đến 7 lần mỗi tuần.
Tuy nhiên, đây không phải là lợi ích duy nhất của hạt lanh. Các axit béo, đặc tính chống oxy hóa và chất xơ trong hạt lanh cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu, cholesterol, huyết áp và cân nặng.
Các lợi ích khác của hạt lanh
- Có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương
- Có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
- Có thể điều trị viêm loét đại tràng, bệnh túi thừa và hội chứng ruột kích thích
- Có thể hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng
- Có thể giúp quản lý lượng đường trong máu
Cách sử dụng hạt lanh để giảm táo bón
Hạt lanh có sẵn ở các dạng như:
- Nguyên hạt
- Hạt xay
- Dầu hạt lanh
Tuy nhiên, để giảm táo bón, bạn sẽ cần ăn từ 1 đến 4 muỗng canh hạt lanh xay mỗi ngày. Ăn dầu hạt lanh và nguyên hạt hạt có thể không hiệu quả.
Bạn có thể khuấy hạt lanh vào bột yến mạch, súp hoặc ngũ cốc để bổ sung chất xơ. Hoặc, thêm hạt lanh xay vào sữa chua hoặc sinh tố. Bạn cũng có thể thêm 1 thìa hạt lanh xay vào cốc nước và uống một hoặc hai lần một ngày.
Tác dụng phụ của hạt lanh cần lưu ý
Hạt lanh nói chung là an toàn để sử dụng và có ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, chỉ nên uống đủ lượng khuyến nghị mỗi ngày và uống nhiều nước. Tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến nghị hoặc uống quá ít nước có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón và gây tắc nghẽn đường ruột. Ngoài ra, dùng quá nhiều hạt lanh có thể gây tiêu chảy.
Hạt lanh có chứa lignans, một loại protein thực vật hoạt động giống như estrogen, tuy nhiên vẫn có thông tin mâu thuẫn về việc liệu nó có an toàn trong khi mang thai hoặc khi cho con bú hay không.
Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), hạt lanh có thể làm tăng nguy cơ sinh non khi dùng trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.
Nếu bạn dùng thuốc hoặc các chất bổ sung khác, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt lanh. Nó có thể tương tác với thuốc đông máu, huyết áp và bệnh tiểu đường, cũng như thuốc tránh thai.
Trong giai đoạn mang thai, cho con bú hoặc đang dùng các thuốc trị bệnh khác và bị táo bón, bạn có thể sử dụng chất xơ hòa tan Natufib để trị táo bón an toàn và hiệu quả.
Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận