Phân của bé màu xanh lá cây có nguy hiểm gì không?

Thông thường, phân của trẻ sẽ có màu vàng hoặc nâu. Mẹ có thể sẽ giật mình khi thấy màu phân xanh lá cây trong tã bỉm của bé. Đó là do nguyên nhân nào và có nguy hiểm gì về sức khỏe của bé không? Hãy cùng đọc bài viết này nhé. 

Nguyên nhân khiến bé đi ngoài phân xanh

Hầu như bất cứ ai làm cha mẹ đều có ít nhất một lần thấy màu phân xanh của bé. 

Khi trẻ mới được vài ngày tuổi, phân sẽ chuyển từ phân su đen đặc (hoặc màu xanh lục) sang giống như mù tạt. Trong quá trình chuyển đổi này, phân của bé có thể trông hơi xanh.

Khi bé lớn hơn, chế độ ăn uống của bé sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và kết cấu của phân của bé.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có bổ sung chất sắt hoặc được bổ sung chất sắt có thể đi ngoài ra phân có màu xanh sẫm. Cũng có thể phân con chỉ có màu nâu vàng đến nâu nhạt.

Nếu bạn đang bú mẹ hoàn toàn, phân của bé thường có màu vàng do lượng chất béo trong sữa mẹ.

Đôi khi phân của bé có màu xanh lá và có thể do một số nguyên nhân.

Thức ăn của mẹ

Nếu mẹ ăn nhiều rau xanh hoặc thực phẩm có màu thực phẩm xanh như nước ngọt và đồ uống, có thể làm thay đổi màu sắc của cả sữa mẹ và phân của bé.

Bé bị ốm

Nếu bé bị một bệnh nào đó, có thể ảnh hưởng đến màu sắc và độ đặc của phân, đặc biệt là nếu con cũng bị tiêu chảy. Điều này cũng có thể xảy ra ở trẻ bú sữa công thức.

Bé nhạy cảm hoặc dị ứng với thứ gì đó trong chế độ ăn uống mẹ

Phân của bé có thể trở nên xanh hoặc có độ sệt giống như chất nhầy do bé nhạy cảm với thứ gì đó trong chế độ ăn uống của mẹ, mặc dù điều này là không phổ biến.

Bé cũng có thể nhạy cảm với một loại thuốc mẹ đang dùng. Trong những trường hợp này, phân xanh có chất nhầy thường đi kèm với các triệu chứng khác như các vấn đề về dạ dày, da hoặc các vấn đề về hô hấp.

Điều này cũng có thể xảy ra với trẻ lớn hơn khi mới ăn dặm.

Mất cân bằng sữa đầu và sữa sau

Khi bé bú mẹ, phần sữa đầu thường trong và loãng, có hàm lượng chất béo thấp hơn và lượng đường lactose cao hơn so với sữa đặc hơn ở phần sau.

Nếu bạn có phản xạ bú mẹ quá mạnh hoặc lượng sữa đầu của mẹ nhiều quá mức, bé có thể sẽ ăn lượng sữa đầu nhiều hơn, thì có thể cho lactose có thể không được cân bằng hợp lý với chất béo, bé có thể tiêu hóa rất nhanh, dẫn đến phân có màu xanh lá cây, chảy nước hoặc sủi bọt.

Một số người cảm thấy rằng sự dư thừa quá nhiều của lactose cũng có thể gây ra đầy hơi và khó chịu cho em bé. Trường hợp này có thể xảy ra nếu bé chưa bú hết một bên vú mẹ đã được chuyển sang bên còn lại.  

Tuy nhiên, nếu bé vẫn vui vẻ, khỏe mạnh, tăng cân bình thường thì vấn đề phân xanh này không có gì nghiêm trọng. Mẹ chỉ cần lưu ý cho trẻ bú kiệt một bên rồi mới chuyển sang bên còn lại.

Thức ăn của bé

Khi bé lớn hơn và bắt đầu ăn thức ăn đặc, phân xanh có thể lại xuất hiện.

Nếu mẹ cho bé ăn các loại thực phẩm như đậu xay nhuyễn, đậu Hà Lan và rau bina có thể khiến phân của bé có màu xanh.

Có thể có chất nhầy

Đó là những vệt nhầy màu xanh lá cây trong pân bé. Một số nguoiwf cho rằng điều này đôi khi xảy ra khi bé mọc răng và chảy nước dãi quá mức.

Nó cũng có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Vì thế nếu có thêm triệu chứng khác, mẹ có thể cần cho con đi khám.

Phân xanh ở trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn

Nếu nhận thấy phân của con bạn có màu xanh lá cây, có thể là do chúng đã ăn phải thứ gì đó. Thuốc và chất bổ sung sắt cũng có thể gây nên hiện tượng này và không phải vấn đề đáng lo ngại. 

Ở trẻ em và thậm chí cả người lớn, phân xanh có thể do:

  • Màu tự nhiên hoặc nhân tạo có trong thực phẩm như rau bina
  • Tiêu chảy do thức ăn hoặc bệnh tật
  • Bổ sung sắt 

Trong nhiều trường hợp, trẻ đi ị phân xanh kèm theo tiêu chảy, trong trường hợp này cần đảm bảo cho con uống nhiều nước để tránh mất nước.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/parenting/green-poop-in-kids#in-older-children

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4638 *
Messenger