Tư thế đại tiện nào tốt nhất để không bị táo bón?

Táo bón và một số vấn đề khác có thể gây cảm giác đau khi đại tiện. Khi đó, nếu bạn biết cách chuyển tư thế ngồi khi đại tiện, sẽ giúp đỡ đau và đại tiện dễ dàng hơn.

Các tư thế ngồi để đi tiêu dễ dàng hơn

Có ba tư thế chính thường được sử dụng để đi ị đó là:

  • Ngồi
  • Ngồi gập hông
  • Ngồi xổm

Cơ thể thải phân ra ngoài bằng một đường ống mềm, đó chính là trực tràng. Nếu đường ống này bị nén hay uốn cong, sẽ rất khó để phân di chuyển hết ra ngoài. Còn nếu đường ống thẳng, sẽ giúp phân di chuyển ra ngoài hiệu quả nhất

Độ gập hông, mức độ nâng cao hoặc nghiêng chân trong quá trình đi tiêucũng có thể giúp ống trực tràng thẳng hơn.

Tư thế Ngồi

Hầu hết những người sử dụng bồn cầu kiểu bệ thường ngồi đại tiện. Các nhà nghiên cứu về hệ tiêu hóa cho biết hội chứng ruột kích thích và táo bón mãn tính thường xảy ra với những người có kiểu tư thế đi vệ sinh này. Họ chỉ ra rằng xung lực tự nhiên của con người là ngồi xổm trong khi đi tiêu và tư thế ngồi khiến các cơ trực tràng không thả lỏng theo đường thẳng.

Ngồi gập hông

Ngồi trên bồn cầu và gập hông một góc 60 độ có thể giúp các cơ trực tràng ở vị trí trung tính hơn, giảm bớt sự căng thẳng khi đưa phân ra ngoài.

Tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng ngồi gập hông tốt hơn ngồi xổm để đi vệ sinh.

Ngồi xổm

Ngồi xổm hoặc ngồi với đầu gối nâng lên và hơi dang rộng chân có thể là cách tự nhiên nhất và hiệu quả nhất để đại tiện.

Còn về việc sử dụng một chiếc bô?

Dùng bô hoặc ghế ngồi bô là sản phẩm rất hữu ích để đại tiện đúng tư thế tốt. 

Làm thế nào để cải thiện tình trạng đi ngoài và giảm táo bón?

Bên cạnh việc thay đổi tư thế đại tiện, có những phương pháp có thể sử dụng để làm cho việc đi ị trở nên dễ chịu và hiệu quả hơn:

  • Ăn nhiều chất xơ. Lượng chất xơ được khuyến nghị là 25 đến 38 gram mỗi ngày. 
  • Uống đủ nước. Hàm lượng nước trong phân rất quan trọng khi đến thời điểm đi tiêu. Mất nước có thể gây ra phân cứng và sẫm màu dẫn đến táo bón.
  • Tập thể dục. Đại tràng có thể được kích thích bằng cách tập thể dục thường xuyên, có thể giúp đào thải mọi thứ ra ngoài. Tập thể dục cũng có thể kích thích lưu lượng máu đến vùng bụng, kích thích nhu động ruột.
  • Cố gắng đi đại tiện vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 
  • Không nhịn đại tiện. Khi bạn cảm thấy muốn đại tiện, đừng cố nhịn.
  • Dùng chất xơ hòa tan Natufib. Bổ sung chất xơ hòa tan giúp phân mềm, xốp hơn. Thêm nữa, chất xơ hòa tan cũng giúp ổn định hệ lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Natufib có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc!

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8795 *
Messenger