Phân bé lẫn hạt trắng là do vấn đề gì?

Mẹ thỉnh thoảng có thể thấy trong phân của bé có những hạt màu trắng như sữa vón cục lại. Đừng lo, đó chưa chắc đã là điều xấu.

Hạt sữa đông trắng thường chỉ là một ít chất béo sữa không tiêu hóa được từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cũng có thể có những nguyên nhân tương đối vô hại khác. Đôi khi các hạt lợn cợn trắng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Hãy cùng đọc bài viết để biết thêm về các vấn đề này.

Hạt trắng lợn cợn trong phân của bé là do điều gì? 

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến trẻ có thể đi ngoài ra phân trắng hoặc hạt trắng lợn cợn là do trẻ đang bú sữa mẹ. Người ta cho rằng những hạt trắng đó là những phần chất béo không tiêu hóa được từ sữa mẹ. Một giả thuyết
khác cho rằng các khối trắng có thể là protein dư thừa trong sữa mẹ đã bị đông lại.

Mẹ có biết rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn có thể ị ra phân có màu lạ . Phân trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường trông giống như hạt mù tạt vàng, và cũng có thể trông giống như cục sữa đông màu trắng khi bé lớn hơn.

Nếu trẻ sơ sinh bú sữa công thức đôi khi cũng có thể có hạt màu trắng trong phân do nguyên nhân tương tự.

>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh ị phân nhày là bệnh gì?

1. Chất béo sữa khó tiêu

Như chúng tôi đã nói, chất béo trong sữa không phải lúc nào cũng bị phân hủy hoàn toàn trong dạ dày của bé, điều này có thể khiến phân của con có những hạt trắng lợn cợn.

Điều này phổ biến hơn ở trẻ bú mẹ vì sữa mẹ có hàm lượng chất béo cao. (Sữa công thức có ít chất béo hơn sữa mẹ, nhưng có một vài trường hợp đặc biệt vấn có thể xảy ra ở trẻ bú sữa công thức.)

Nếu bé bú sữa mẹ và đi ngoài bình thường, không có dấu hiệu khó chịu hay ốm yếu thì chất béo khó tiêu hóa chính là thủ phạm gây nên vấn đề này. 

2. Thức ăn không tiêu

Nếu bé đã bắt đầu ăn thức ăn dặm, các hạt màu trắng có thể là những phần thức ăn không tiêu hóa được.

Bé chưa thành thạo trong việc nhai và dạ dày của con đang cố gắng tìm ra cách để dung nạp tất cả các loại thức ăn mới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một chút thức ăn có thể không được tiêu hóa hết trước khi được đẩy qua đường tiêu hóa.

3. Nhiễm trùng hoặc bệnh tật khác

Nhiễm trùng là một lý do ít phổ biến hơn gây ra hiện tượng hạt sữa lợn cợn trắng trong phân của bé. Tuy nhiên, nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng có thể làm thay đổi màu sắc và kết cấu của phân.

Nếu bị nhiễm trùng, bé có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Sốt trên 38 độ
 • Cáu gắt
 • Ho
 • Sổ mũi

Nếu phân của bé thay đổi màu sắc và kết cấu đột ngột và chúng có bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy đưa bé đi khám bệnh.

Có thể do dị ứng không?

Không có mối liên hệ nào giữa các hạt trắng trong phân của bé với dị ứng thức ăn. Nếu con bị dị ứng sữa, các triệu chứng có thể xuất hiện như:

 • Thở khò khè
 • Mẩn đỏ
 • Nôn 
 • Ho khan

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với một loại thực phẩm cụ thể và nó có thể đe dọa tính mạng đối với một số người. 

Không dung nạp thực phẩm

Cũng như dị ứng thức ăn, nhiều mẹ có thể nghĩ rằng lợn cợn trắng trong phân của trẻ có liên quan đến việc không dung nạp thức ăn. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy không dung nạp hoặc nhạy cảm với thức ăn gây ra các mảng trắng trong phân của bé.

Không dung nạp thức ăn có nghĩa là em bé của bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa một loại thức ăn cụ thể - nhưng không phải là một phản ứng đe dọa tính mạng. Không dung nạp lactose là một ví dụ nhiều người nghĩ đến, nhưng nó thực sự khá hiếm ở trẻ sơ sinh.

Nếu gần đây bạn đã thay đổi chế độ ăn uống của mình (đối với trẻ bú sữa mẹ) hoặc loại sữa công thức, con có thể không dung nạp được thứ gì đó trong đồ ăn mới.

Các dấu hiệu của chứng không dung nạp thức ăn ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

 • Tăng quấy khóc hoặc khó chịu
 • Đầy hơi
 • Chất nhầy hoặc máu trong phân
 • Tiêu chảy (phân có nước hoặc số lần đi phân tăng lên)

Vậy nếu bé trên 1 tuổi vẫn có lợn cợn trắng trong phân? 

Khi con lớn hơn, phân bắt đầu ổn định hơn. Phân của trẻ mới biết đi vẫn có nhiều màu sắc và kết cấu, nhưng nói chung, phân của trẻ mới biết đi phải có màu nâu, mềm và thành khuôn. Màu xanh lá cây và màu vàng cũng có thể là bình thường,

Giống như trẻ sơ sinh, trẻ trên 1 tuổi vẫn đang bú một lượng lớn sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa bò có thể bị phân có mảng sữa đông trắng. Sữa đông trắng cũng có thể là do thức ăn mà con bạn đang ăn - hoặc thậm chí là cách chúng ăn.

Ví dụ, nếu con bạn ăn thức ăn có màu nhạt - như pho mát, mì ống, sữa chua hoặc bánh quy giòn - quá nhanh, nó có thể xuất hiện trong phân của chúng dưới dạng thức ăn trắng đã được tiêu hóa một phần.

Bạn hãy gọi bác sĩ của con bất cứ lúc nào bạn lo lắng về bất cứ điều gì, kể cả đi ị. 


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8404 *
Messenger