Kháng sinh và kháng axit có liên quan đến nguy cơ béo phì ở trẻ em

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra mối liên hệ tương quan giữa kháng sinh và  kháng axit với nguy cơ béo phì ở trẻ em. 

Nghiên cứu được công bố  trên Tạp chí Y khoa của Anh, với sự hợp tác giữa Đại học Khoa học Y tế và Dịch vụ Thống nhất (USU) và Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, phát hiện ra rằng trẻ em sử dụng  kháng sinh và kháng axit trong hai năm đầu đời có nhiều khả năng bị béo phì hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu và Trung tá Không quân, Tiến sĩ Cade Nylund, phó giáo sư nhi khoa tại USU, nói rằng nguyên nhan có thể là do tác động của những thuốc này đối với hệ vi sinh vật đường ruột của con người.

“Thuốc kháng sinh và thuốc kháng axit đều được chứng minh là làm giảm sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột. Điều đó ảnh hưởng đến sự tiêu hóa chất dinh dưỡng và trao đổi chất của chúng ta”

Ông Nylund cho biết kết quả khiến ông hơi ngạc nhiên vì những loại thuốc này có thể mang lại một số “tác động tiêu cực đáng kể” đến sức khỏe tổng thể của trẻ.

Thuốc kháng sinh rất quan trọng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, tuy nhiên, việc dùng thuốc cần phải tuân thủ đúng và hạn chế tối đa dùng thuốc trong các trường hợp không cần thiết. Những trường hợp mắc bệnh do virus không cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tương tự như vậy, phần lớn trường hợp trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là bình thường, và thuốc kháng axit đã được chứng minh là không làm giảm các triệu chứng như quấy khóc ở trẻ sơ sinh.

Thuốc kháng axit sẽ làm suy yếu tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại các mầm bệnh do giảm độ axit trong dạ dày có thể tiêu diệt nhiều mầm bệnh này. 

Điều này nói chung có thể làm giảm khả năng miễn dịch của ruột và khả năng chống lại nhiễm trùng và giảm viêm.

Việc thay đổi số lượng vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm liên quan đến chứng béo phì.

Các yếu tố dẫn đến béo phì

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn có hạn chế là không tính đến các yếu tố môi trường khác trong cuộc sống và tiền sử sức khỏe gia đình có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Ví dụ chế độ ăn uống và tập thể dục rất quan trọng trong việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể của một người, đảm bảo hai điều rất quan trọng để điều chỉnh và ngăn ngừa béo phì.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ có thể giúp duy trì sự phong phú và đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột cũng như hỗ trợ chức năng miễn dịch và có thể chống viêm.

Nếu con đang sử dụng thuốc kháng sinh, cha mẹ có thể cho con uống một số loại probiotic như sữa chua và bổ sung chất xơ hòa tan Natufib để giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột và phòng chống táo bón cho bé.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/antacid-antibiotic-use-liked-to-obesity-risk-in-kids#What-parents-should-know


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9295 *
Messenger