Đi nặng khi sinh con có phải là điều xấu?

Sinh con là một điều tự nhiên đẹp đẽ. Nhưng thực tế thì thời điểm đó không hề dễ chịu. 

Mẹ sẽ đổ mồ hôi, khó chịu và có thể rò rỉ đủ loại chất lỏng khỏi cơ thể. Trải qua giai đoạn này cũng coi như một khóa học can đảm và không có gì phải xấu hổ khi phải rên rỉ, kêu la trong quá trình chuyển dạ.

Tuy nhiên, một vấn đề rất hay gặp trong phòng sinh mà nhiều mẹ sắp sinh còn sợ hãi và khiếp đảm hơn cả, đó là bạn có thể rặn cả phân ra trong khi sinh. Điều này xảy ra rất nhiều và thực sự là không hề đáng xấu hổ.

Có đúng là người ta vẫn vừa sinh con vừa đi nặng không?

Điều này là đúng và nó xảy ra vì nhiều lý do. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là bình thường và tự nhiên. Cơ thể mẹ sẽ làm tất cả để để đưa em bé ra ngoài thế giới, đó là điều quan trọng nhất trong giai đoạn sinh nở. 

Tại sao người ta đi nặng khi chuyển dạ?

Một số yếu tố tác động trong quá trình chuyển dạ có thể khuyến khích nhu động ruột đột ngột.

Nội tiết tố

Đây là một tác dụng phụ của hormone trong thai kỳ. Khi đó, hormone prostaglandin giúp làm mềm cổ tử cung để chuẩn bị sinh em bé và cũng có thể khiến các cơ co lại và thư giãn. Điều này có thể dẫn đến tiêu chảy trước khi chuyển dạ và thải phân trong khi sinh.

Vị trí của em bé

Em bé nằm ở tư thế thấp ngay trước và trong khi chuyển dạ, và một số vị trí nhất định có thể gây áp lực lên ruột kết và dây thần kinh xương cụt của mẹ, khiến mẹ có cảm giác rất chân thực và mãnh liệt rằng sắp xảy ra chuyển dạ. Trong nhiều trường hợp, mẹ còn có cảm thấy như tử cung của mình sắp vỡ ra.

Rặn

Khi sinh, bác sĩ có thể khuyến khích bạn rặn như thể đang ị. Họ mô tả tương tự như thế vì cả hai hoạt động đều do tham gia vào các cơ giống hệt nhau (cơ bụng và cơ liên sườn).

Do đó, khi bạn đang rặn sinh thật mạnh, một chút phân còn sót lại trong đại tràng són ra cũng là điều bình thường. 

Có thể làm gì để không đi nặng trong khi sinh?

Trước khi sinh, mẹ sẽ được thụt rửa sạch ruột. Hoạt động này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng đi tiêu khi sinh, từ đó giúp tâm lý mẹ thoải mái hơn, giảm khả năng nhiễm trùng.

Thực tế là khi em bé sắp ra khỏi cơ thể mẹ, áp lực sẽ thôi thúc đi vệ sinh. Đó là cách thông minh của tự nhiên để hướng dẫn mẹ bắt đầu đẩy em bé ra ngoài.

Tuy nhiên, những bất tiện trong quá trình sinh nở không phải vấn đề đáng lo, hãy nghĩ về con yêu sắp chào đời và thực hiện theo lời hướng dẫn của y bác sĩ, đó mới là vấn đề chính của mẹ. Đội ngũ y tế đã nhìn thấy, ngửi, chạm và làm sạch tất cả những thứ không sạch sẽ một cách chuyên nghiệp và cẩn thận nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Mẹ hãy chuẩn bị cho mình tâm lý thật vững và gạt bỏ hết mọi lo lắng nhỏ nhặt đó đi nhé!

>>Xem thêm: Cách chữa táo bón sau sinh an toàn cho cả mẹ và bé

Nguồn: https://www.healthline.com/health/pregnancy/do-women-poop-when-they-give-birth#the-reality


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6371 *
Messenger