5 loại thảo dược cho chứng táo bón

Táo bón thường gây khó chịu và ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng, hoạt động. Khắc phục táo bón có rất nhiều lựa chọn, trong đó có một số thảo dược tự nhiên cũng có tác dụng rất tốt. 

Sử dụng các biện pháp thảo dược

Trên thực tế, nhiều loại thuốc nhuận tràng không kê đơn có chứa các thành phần thảo dược. Hầu hết các loại thảo mộc nhuận tràng đều chứa chất có tác dụng kích thích ruột, hoạt động bằng cách hút chất lỏng đến ruột kết và tăng nhu động ruột. Bổ sung chất xơ và chất lỏng là điều cần thiết khi bị táo bón.

1. Cascara sagrada (cây hắc mai)

Đây là một loại thuốc nhuận tràng thảo dược phổ biến chiết xuất từ vỏ cây của một loài cây hắc mai. Chiết xuất này hoạt động bằng cách kích thích ruột kết đủ để thúc đẩy nhu động ruột. Tuy nhiên chỉ nên dùng trong thời gian ngắn. Dùng lâu dài có thể gây đau bụng hoặc mất cân bằng điện giải, tổn thương gan từ nhẹ đến suy gan cấp tính.  

2. Psyllium

Psyllium là một loại thuốc nhuận tràng có chất xơ tự nhiên thường được sử dụng để điều trị táo bón mãn tính và có thể được kết hợp với các loại thuốc nhuận tràng khác. Tuy nhiên khi sử dụng có thể có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như: dị ứng, buồn nôn, đau bụng và nôn.

3. Đại hoàng

Đại hoàng có tác dụng nhuận tràng, và cũng có tác dụng chống tiêu chảy vì hàm lượng tannin trong nó. Do đó, đại hoàng chỉ nên được sử dụng ngắn hạn đối với trường hợp táo bón.

4. Senna

Senna được sử dụng để điều trị táo bón và làm sạch ruột trước khi thực hiện một số thủ thuật y tế. Tuy nhiên, nó chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn hạn và với liều lượng khuyến cáo; sử dụng liều cao và lâu dài đã được báo cáo là gây tổn thương gan.

5. Cây du trơn

Loại thảo mộc này kích thích các dây thần kinh trong đường tiêu hóa (GI), dẫn đến sản xuất chất nhầy và giúp giảm táo bón. Cây du trơn có chứa chất nhầy dính, bao phủ đường tiêu hóa. Do đó, nó có thể làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc nếu dùng cùng một lúc.

Giải pháp trị táo bón an toàn khác

Có những loại thảo mộc khác không điều trị trực tiếp táo bón bằng cách kích thích nhu động ruột, nhưng có thể giúp làm giảm các triệu chứng liên quan.

Ví dụ, trà bạc hà giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và đầy hơi. Nước cây phỉ và hoa cúc được bôi bên ngoài giúp giảm đau do trĩ và kích ứng trực tràng.

Và, đừng quên rằng cách ngăn ngừa và chữa táo bón cơ bản nhất cho chứng táo bón và để ngăn ngừa nó: ăn nhiều chất xơ hoặc bổ sung chất xơ hòa tan Natufib 

Chất xơ hòa tan Natufib giúp phòng ngừa và chữa trị táo bón an toàn có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7537 *
Messenger