Tập thể dục có gây táo bón không?

Tập thể dục có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định thường xuyên.Tuy nhiên, nếu tập không đúng cách, có thể bạn sẽ thấy một số vấn đề tiêu hóa không tốt. Tại sao lại thế? Hãy cùng đọc bài viết này nhé!

Tập thể dục và Táo bón

Niket Sonpal, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và phó giám đốc chương trình nội trú tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Brookdale ở Brooklyn, New York cho biết: “Tập thể dục thường là hoạt động kích thích nhu động ruột nhất. Có rất ít bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể trực tiếp gây ra táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, mất nước và không đủ nước có thể dẫn đến táo bón vì phân không đủ nước. Phân tốt có nghĩa là đủ nước và chất xơ".

Vì vậy, mặc dù tập thể dục có thể giúp cải thiện chứng táo bón đối với hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn thấy mình thường xuyên khó chịu sau khi tập thể dục, bạn nên bổ sung đủ nước (đặc biệt nếu bạn đang đổ mồ hôi nhiều) và cũng đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ chất xơ.

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, người lớn và trẻ emnên ăn khoảng 20 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ một nửa số lượng đó. Khi nói đến hydrat hóa, nhiều người không uống đủ nước, đặc biệt là khi tập thể dục, điều này có thể khiến bạn mất nước. Phụ nữ nên uống khoảng 11,5 cốc chất lỏng mỗi ngày và nam giới nên uống 15,5 cốc mỗi ngày.

Tiến sĩ Sonpal nói: “Bổ sung đủ nước và chất xơ mỗi ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón. Nếu vẫn táo bón, bạn nên bổ sung thêm chất xơ hòa tan Natufib hoặc đi khám bác sĩ."

>>Xem thêm: Căng thẳng gây táo bón như thế nào?

Ngăn ngừa đau dạ dày khi tập thể dục

Để tăng chất xơ, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như súp lơ, rau lá xanh, cà rốt, quả mọng, quả hạch và hạt. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tăng lượng chất xơ dần dần, bởi vì khi ăn quá nhiều đột ngột có thể dẫn đến đau dạ dày hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng là tránh các loại thực phẩm có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là gần thời điểm tập luyện của bạn. 

Nếu bạn bị đau dạ dày, hãy ngậm ngay 1 viên Gastrimax để giúp trung hòa các axit dịch vị và giảm ngay cơn đau ngay lúc đó nhé!

>>Xem thêm: Probiotic hay men vi sinh có trị được táo bón?

Tập thể dục, căng thẳng và tiêu hóa

Nếu đã loại trừ các nguyên nhân về thực phẩm dinh dưỡng, thiếu nước mà vẫn gặp vấn đề về tiêu hóa, có thể nguyên nhân tiềm ẩn chính là căng thẳng.

Nếu bạn đang bị căng thẳng quá mức, cho dù đó là do công việc hay cuộc sống cá nhân, hệ tiêu hóa của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng.  Tập thể dục cường độ cao chính là một nguyên nhân dẫn tới căng thẳng.

Khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" được kích hoạt, đồng nghĩa với việc quá trình tiêu hóa của bạn bị chậm lại. Điều này sẽ khiến nhu động ruột chậm lại và bị táo bón. 

Sự thay đổi cần thiết lúc này là thư giãn, có rất nhiều cách từ nghe nhạc nhẹ nhàng đến các kỹ thuật hình dung, hãy lựa chọn hình thức tốt nhất phù hợp với mình để giúp cơ thể và hệ tiêu hóa ổn định hơn nhé!

Nguồn: https://www.livestrong.com/article/13719160-noom-diet/
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2329 *
Messenger