Một số người cho rằng chuối gây táo bón, trong khi những người khác nói rằng chuối ngăn ngừa táo bón. Bài viết này phân tích các bằng chứng để xác định xem chuối có gây ra hoặc làm giảm táo bón hay không.
>>Xem thêm: Phân loại chất xơ - Loại nào tốt, loại nào không tốt
>>Xem thêm: Nên ăn thêm bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?
Chuối có nhiều chất xơ
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chúng là một món ăn nhẹ tiện lợi và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chuối giàu một số vitamin và khoáng chất quan trọng, chuối cũng tương đối nhiều chất xơ, với một quả chuối trung bình chứa khoảng 3,1 gam chất xơ.
Chất xơ từ lâu đã được khẳng định là có thể giúp ngăn ngừa và giảm táo bón. Chất xơ hòa tan hút nước, giúp phân to và mềm, giúp cải thiện sự di chuyển của phân qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các bằng chứng ủng hộ ý kiến cho rằng chất xơ giúp giảm táo bón đang mâu thuẫn với ý kiến của nhiều chuyên gia y tế khuyến nghị bổ sung nhiều chất xơ cho bệnh nhân táo bón. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có thể giúp giảm táo bón. Ngược lại, các nghiên cứu khác cho thấy rằng giảm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp ích trong một số trường hợp khác.
Việc tăng lượng chất xơ có thể cho kết quả giúp giảm táo bón hay không dường như khác nhau tùy theo từng cá nhân và tùy từng loại chất xơ.
Chuối xanh có nhiều tinh bột kháng
Tinh bột kháng là một loại carb phức tạp có đặc tính giống như chất xơ. Nó thoát khỏi quá trình tiêu hóa ở ruột non và cuối cùng đi đến ruột già, nơi nó nuôi các vi khuẩn có lợi cư trú ở đó.
Nuôi dưỡng những vi khuẩn này là một điều tốt. Chúng tạo ra chất béo chuỗi ngắn, góp phần vào sức khỏe tiêu hóa và có tác dụng có lợi đối với sự trao đổi chất. Trước khi chín, chuối gần như hoàn toàn là tinh bột, chiếm tới 70–80% trọng lượng khô của nó. Một phần lớn tinh bột này là tinh bột kháng.
Khi chuối chín, lượng tinh bột và tinh bột kháng giảm và được chuyển hóa thành đường. Tinh bột kháng có chức năng giống như chất xơ hòa tan, có thể giúp chữa táo bón.
Một nghiên cứu cho thấy rằng cho những con chuột bị táo bón ăn tinh bột kháng từ chuối sẽ thúc đẩy sự di chuyển của phân qua ruột của chúng.
Cuối cùng, cần lưu ý rằng chuối xanh đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy ở trẻ em và người lớn. Những đặc tính này là do hàm lượng tinh bột kháng cao của chúng.
>>Xem thêm: Xoài được phát hiện có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng táo bón
Một số người tin rằng chuối gây táo bón
Nhiều bài báo trên mạng cho rằng chuối gây táo bón. Đây là điều trái ngược với các nghiên cứu từ trước tới nay.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu người Đức đã điều tra tác động của các loại thực phẩm khác nhau đối với độ đặc của phân. Họ đã khảo sát ba nhóm:
IBS: 766 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), trong đó táo bón là một triệu chứng chính.
- Táo bón. 122 bệnh nhân bị táo bón.
- 200 cá thể khỏe mạnh làm nhóm đối chứng.
Khi 3 nhóm được hỏi loại thực phẩm hoặc đồ uống nào gây táo bón, thì 29–48% số người được hỏi đề cập đến chuối.
Trên thực tế, chỉ có sô cô la và bánh mì trắng là gây táo bón.
>>Xem thêm: Chất xơ hòa tan trị táo bón an toàn - hiệu quả
Chúng cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe tiêu hóa
Hầu hết mọi người đều dung nạp chuối tốt, ít nhất là khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Chúng cải thiện sức khỏe tiêu hóa và có tác dụng prebiotic, có nghĩa là chúng cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn và kích thích sự phát triển của chúng.
Một nghiên cứu bao gồm 34 phụ nữ thừa cân đã kiểm tra việc ăn chuối ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột như thế nào. Sau khi những người phụ nữ ăn hai quả chuối mỗi ngày trong hai tháng, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự gia tăng vi khuẩn có lợi được gọi là Bifidobacteria. Hơn nữa, họ cũng đã báo cáo những cải thiện về các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và đau dạ dày.
Theo Medical News Magazine
Hoài Thanh dịch
Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận