Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra
Hướng dẫn bảo quản và chuẩn bị sữa mẹ cho trẻ đủ tháng, khỏe mạnh phụ thuộc vào một số yếu tố: loại sữa mẹ, vị trí bảo quản và nhiệt độ. Nếu bạn khó nhớ tất cả thông tin này, hãy nghĩ đến "quy tắc số bốn": Đối với sữa mẹ mới được bơm ra, để an toàn bạn có thể cho em bé bú trong tối đa bốn giờ ở nhiệt độ phòng trở lên đến bốn ngày trong tủ lạnh.
Để sữa mẹ không bị lãng phí, hãy bảo quản sữa theo từng đợt nhỏ; Nên đong lượng sữa trong bình để con uống trong khoảng 60ml đến 120ml. Sữa mẹ còn lại trong bình sau khi con bạn bú xong nên được sử dụng trong vòng 2 giờ.
Nên trữ sữa mẹ trong bình thủy tinh hoặc nhựa cứng không chứa BPA (một hóa chất được thêm rất nhiều vào trong thành phần các sản phẩm nhựa) tiệt trùng có nắp đậy kín. Không sử dụng các sản phẩm chứa có số tái chế 3 hoặc 7, có thể chứa Bisphenol A (BPA).Túi trữ sữa mẹ dùng để trữ đông sữa mẹ. Không sử dụng miếng lót bình sữa dùng một lần hoặc túi nhựa khác để đựng sữa mẹ; chúng quá mỏng và có thể bị nứt. Ngoài ra, lượng chất béo sẽ bị hao hụt cao hơn đáng kể khi sữa được bảo quản trong các túi kém chất lượng.
Sữa mẹ để được bao lâu trong tủ lạnh?
Sữa mẹ tự nhiên phân tách thành lớp sữa và lớp kem khi được bảo quản và hãy lắc đều trước khi cho bé ăn.
Thời gian sữa mẹ có thể ở trong tủ lạnh tùy thuộc vào loại:
- Sữa mẹ mới vắt có thể được bảo quản ở phía sâu trong tủ lạnh (3,89 ° C hoặc 4 ° C) trong tối đa 4 ngày.
- Sữa mẹ đã được rã đông, bạn chỉ có thể để trong tủ lạnh thêm một ngày, sau đó không dùng được nữa phải đổ đi. Vì vậy, chỉ lấy ra đủ lượng sữa con bạn sẽ cần trong một ngày. Không bao giờ làm đông lại sữa mẹ sau khi đã rã đông.
- Nếu em bé của bạn uống còn thừa sữa, phần sữa còn lại này phải được sử dụng trong vòng 2 giờ.
Khi hâm nóng sữa mẹ từ tủ lạnh, hãy đặt bình sữa vào bát nước ấm hoặc đặt bình sữa dưới vòi nước ấm. Sữa mẹ hâm nóng bằng lò vi sóng không an toàn.
Sữa mẹ để được bao lâu trong tủ đông?
Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, bạn có thể bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh với ngăn đá có cửa riêng (-17,78 ° C hoặc -18 ° C trong tối đa chín tháng. Nếu tủ đông là ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn đá sâu ( -20 ° C), sữa có thể được trữ đông đến 12 tháng.
Bạn sử dụng hết sữa mẹ càng sớm càng tốt, vì trữ lâu hơn có thể làm giảm lượng vitamin C trong đó. Nhiệt độ ngăn đá của bạn nên ở khoảng -17,78 ° C. Bạn chú ý tốt nhất bạn nên cất nó ở sâu nhất trong ngăn đá, cách xa cửa ra vào nhất, và cũng là nơi nhiệt độ ổn định nhất.
Tôi nên trữ bao nhiêu sữa trong tủ đông?
Một số phụ nữ vắt một lượng lớn sữa mẹ để đông lạnh, trong khi những phụ nữ khác dường như không bao giờ đủ sữa cho con bú.
Tuy nhiên, khi nói đến việc bảo quản trong tủ đông, chia thành các phần nhỏ sẽ tốt hơn. Nên sử dụng các phần từ 59,1 đến 118,2 ml để không lãng phí.
Đảm bảo dán nhãn chai, cốc hoặc túi có ghi ngày tháng và giữ khoảng cách từ sữa đến miệng hộp là 2,5 cm hoặc nhiều hơn chút. (Sữa mẹ nở ra khi đông lại, vì vậy hãy đợi vặn chặt nắp hoặc đóng nắp bình cho đến khi sữa đông hoàn toàn.)
>>Xem thêm: Chế độ ăn uống giúp tăng chất xơ hòa tan trong sữa mẹ?
Cách an toàn nhất để rã đông sữa mẹ từ tủ đông là gì?
Cách an toàn nhất để rã đông sữa mẹ là để trong tủ lạnh qua đêm. Bạn cũng có thể đặt bình sữa hoặc túi sữa dưới vòi nước ấm hoặc đặt nó trong một bát nước ấm.
Hãy nhớ rằng hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng hoặc đun sôi sẽ không an toàn. Những phương pháp này có thể làm mất chất dinh dưỡng của sữa mẹ và có thể nóng không đều, gây nguy hiểm cho bé khi uống. Sau khi sữa mẹ đông lạnh trước đó được rã đông, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh và phải được sử dụng trong vòng 24 giờ.
Lưu ý: Sữa mẹ đã rã đông có thể có mùi và trông khác với sữa mẹ tươi khi sữa mẹ chứa nhiều enzym gọi là lipase. Nếu con bạn không muốn uống sữa mẹ đã rã đông, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách giúp trung hòa enzym và giảm bớt mùi của sữa rã đông.
Sữa mẹ để được bao lâu ở nhiệt độ phòng?
Thời gian sữa mẹ có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng tùy thuộc vào loại sữa.
- Sữa mẹ mới bơm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng (không quá 45 ° C), tốt nhất là trong tối đa bốn giờ nếu không có ánh nắng trực tiếp hoặc gần các nguồn nhiệt khác.
- Sữa mẹ đã được rã đông, trữ đông trước đó chỉ có thể ở nhiệt độ phòng trong một đến hai giờ. Hãy sử dụng hết lượng sữa đó trong thời gian phù hợp nếu không bạn phải bỏ nó đi.
- Nếu em bé của bạn uống còn thừa sữa sau khi bú và không bú hết bình, nó phải được sử dụng trong vòng hai giờ. Sau thời gian này, bạn phải bỏ nó. Vì chứa quá nhiều vi trùng!
Dự trữ sữa mẹ với số lượng ít hơn để bé sử dụng hết phần sữa trong mỗi cữ bú có thể giúp giảm thiểu chất thải.
Dự trữ sữa mẹ cho NICU (Một đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh) và trẻ nằm viện.
Nếu em bé của bạn đang ở trong NICU hoặc nhập viện vì những lý do khác, sữa mẹ của bạn có thể được cho bé bú qua ống dẫn qua mũi hoặc miệng vào dạ dày hoặc từ một cốc hoặc bình sữa nhỏ. Cách cho ăn phụ thuộc vào tình trạng của con bạn và vào các phương pháp tại bệnh viện của bạn.
Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ truyền thống được viết cho trẻ đủ tháng, khỏe mạnh. Hướng dẫn bảo quản nghiêm ngặt hơn đối với trẻ sơ sinh nhập viện và có hệ miễn dịch yếu hơn.
Dưới đây là một số điều chung cần ghi nhớ:
- Nhãn trên hộp đựng sữa mẹ của bạn phải bao gồm tên của con bạn, ngày tháng, thời gian trong ngày bạn vắt sữa và bất kỳ loại thuốc hoặc chất nào bạn đã uống hoặc tiếp xúc kể từ lần vắt sữa gần đây nhất.
- Sữa mẹ mới vắt cho trẻ sinh non hoặc nhập viện nên được sử dụng trong vòng một giờ hoặc để trong tủ lạnh. Sự phát triển của vi khuẩn xuất hiện trong sữa mẹ để ở nhiệt độ phòng có thể gây nguy hiểm cho em bé. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, sữa mẹ mới vắt có thể để được đến 48 giờ. Tủ lạnh và tủ đông chuyên dụng được cung cấp để bảo quản sữa mẹ trong bệnh viện.
- Sữa mẹ đã rã đông, đã đông lạnh trước đó phải được sử dụng trong vòng 24 giờ (nếu rã đông trong tủ lạnh) hoặc hai giờ (nếu hâm nóng) hoặc phải bỏ đi. Để an toàn cho bé bú sữa mẹ đã được rã đông trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi con bạn từ bệnh viện về nhà.
- Luôn thảo luận về các nguyên tắc bảo quản được khuyến nghị tại nơi chăm sóc sức khỏe của con bạn. Họ có thể có những hướng dẫn cụ thể hơn để bạn làm theo tại bệnh viện.
>>Xem thêm: 16 mẹo giúp giảm cân sau sinh
Khi nào bạn không nên sử dụng sữa mẹ dự trữ?
- Khi cảm thấy sữa đã bị hỏng hoặc có màu lạ, vị lạ hãy bỏ đi ngay lập tức.
- Một cách khác? Quan sát sự thay đổi của sữa mẹ. Khi sữa mẹ vẫn còn tốt, sữa sẽ dễ hòa trộn trở lại với nhau bằng cách xoay nhẹ bình sữa. Nếu không làm được điều này hoặc có các khối nổi lên trong đó (giống như sữa thông thường khi nó bị hỏng), hãy bỏ đi.
- Hãy nhớ rằng sữa mẹ bảo quản trong tủ đông phải được sử dụng trong vòng sáu tháng để có chất lượng tốt nhất, hoặc lâu nhất là 12 tháng
Theo Medical Magazine
Phương Thảo dịch
Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận