7 loại thực phẩm có thể gây táo bón

Một số loại thực phẩm có thể giúp làm dịu hoặc giảm nguy cơ táo bón, và cũng có những loại khác có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Trong bài viết này đưa ra 7 loại thực phẩm có thể gây táo bón.

1. Rượu

Rượu thường là một nguyên nhân có thể gây ra táo bón. Đó là nếu uống rượu với một lượng lớn, khi đó cơ thể sẽ đào thải nhiều nước hơn qua nước tiểu, gây mất nước và tăng nguy cơ táo bón. Đối với một số người, sau khi uống quá nhiều rượu lại bị tiêu chảy.

2. Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, spelt, kamut và triticale. Một số người có thể bị táo bón khi họ ăn thực phẩm có chứa gluten.

Ngoài ra, một số người không dung nạp gluten. Đây là một tình trạng được gọi là không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac. Khi người bị bệnh celiac tiêu thụ gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công đường ruột, gây hại nghiêm trọng. Vì lý do này, những người mắc bệnh này phải tuân theo chế độ ăn không có gluten.

Nhạy cảm với gluten không phải celiac (NCGS) và hội chứng ruột kích thích (IBS) - là hai trường hợp khác trong đó ruột của một người có thể phản ứng với lúa mì. Những người mắc các bệnh lý này không dung nạp gluten nhưng có vẻ nhạy cảm với lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

3. Ngũ cốc đã qua chế biến

Ngũ cốc đã qua chế biến chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống trắng, có ít chất xơ hơn và có thể gây táo bón hơn ngũ cốc nguyên hạt. Đó là do phần cám và mầm của hạt được loại bỏ trong quá trình chế biến. Đặc biệt, cám có chứa chất xơ giúp giảm táo bón.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa có thể là một nguyên nhân phổ biến khác gây táo bón, ít nhất là đối với một số người. Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em có nguy cơ đặc biệt cao, có thể do nhạy cảm với các protein có trong sữa bò. Một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 26 năm cho thấy rằng một số trẻ em bị táo bón mãn tính đã có những cải thiện khi chúng ngừng uống sữa bò.

Một số người không dung nạp lactose có thể bị tiêu chảy, chứ không phải táo bón sau khi uống sữa.

5. Thịt đỏ

Thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón vì ba lý do chính.

  • Thứ nhất, thịt chứa ít chất xơ.
  • Thứ hai, thịt đỏ cũng có thể gián tiếp làm giảm tổng lượng chất xơ hàng ngày bằng cách thay thế các lựa chọn chất xơ cao hơn trong chế độ ăn uống. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn nhiều thịt trong bữa ăn, và ăn ít lượng rau giàu chất xơ, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Thứ ba không giống như các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt gia cầm và cá, thịt đỏ thường chứa lượng chất béo cao hơn và thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa. Trong một số trường hợp, điều này có thể làm tăng khả năng bị táo bón.

6. Thức ăn chiên hoặc đồ ăn nhanh

Ăn một phần lớn hoặc thường xuyên thức ăn chiên hoặc thức ăn nhanh cũng có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón. Đó là bởi vì những thực phẩm này có xu hướng giàu chất béo và ít chất xơ, một sự kết hợp có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy, sô cô la và kem cũng có thể thay thế các lựa chọn đồ ăn nhẹ giàu chất xơ hơn, chẳng hạn như trái cây và rau trong chế độ ăn uống của một người. Điều này có thể làm tăng thêm khả năng bị táo bón bằng cách giảm tổng lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày. 

7. Quả hồng

Quả hồng là một loại trái cây phổ biến ở Đông Á có thể gây táo bón cho một số người. Đặc biệt, quả hồng có chứa một lượng lớn tannin, một hợp chất được cho là có tác dụng giảm tiết dịch ruột và co bóp, làm chậm nhu động ruột. Vì thế, những người bị táo bón nên tránh ăn quá nhiều quả hồng.

Natufib - chất xơ hòa tan và các vitamin giúp phòng ngừa và chữa trị táo bón an toàn cho trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/8-foods-that-cause-constipation

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9953 *
Messenger