Lợi ích của dầu dừa là một vấn đề đã được tranh luận rất sôi nổi nhiều năm nay. Các nhà khoa học nói rằng chưa có bằng chứng nào rõ ràng chỉ ra tác dụng về sức khỏe của dầu dừa, mặc dù đã có nhiều chứng thực từ người hâm mộ siêu thực phẩm này.
Một số người ủng hộ cho rằng dầu dừa là một phương thuốc chữa táo bón. Vậy liệu rằng điều này có chính xác không?
Dầu dừa có làm giảm táo bón?
Một số người suy đoán rằng dầu dừa có tác dụng trong việc làm giảm triệu chứng táo bón vì nó chứa rất nhiều axit béo chuỗi trung bình (MCFAs).
Người ta cho rằng MCFA kích thích nhu động ruột và giúp làm mềm phân.
MCFA
MCFA được tìm thấy trong triglyceride chuỗi trung bình (MCTs), cũng là một dạng axit béo có một loạt các lợi ích sức khỏe.
Một nghiên cứu năm 2003 về cách MCT trong dầu dừa tác động đến người bị béo phì tạo thành cơ sở cho hầu hết các tuyên bố hiện tại về lợi ích của dầu dừa.
Nghiên cứu cho thấy MCT có lợi cho việc ngăn ngừa béo phì hoặc kích thích giảm cân. Tuy nhiên, nghiên cứu không đưa ra kết luận nào về việc MCT ảnh hưởng đến táo bón như thế nào.
Việc sử dụng dữ liệu của nghiên cứu trong các tuyên bố hiện tại đối với dầu dừa đang gây tranh cãi. Lý do chính là do nghiên cứu đã sử dụng dầu có chứa 100% MCT, thay vì dầu dừa chỉ chứa 13 đến 15% MCT.
Ngay cả bác sĩ đứng đầu nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại rằng dữ liệu đang bị lạm dụng bởi các nhà tiếp thị dầu dừa, theo một bài báo trên tờ The Guardian ở Anh.
Dầu dừa có thể hỗ trợ các chức năng khác của tiêu hóa?
Một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ tỏ ra ủng hộ quan điểm rằng dầu dừa có hiệu quả chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn Candida albicans (C. albicans) trong ruột.
Đây là vi khuẩn gây bệnh tưa miệng và nhiễm nấm âm đạo. Nó là một thành phần tự nhiên của hệ vi sinh đường ruột.
Các tác giả của nghiên cứu đề xuất rằng dầu dừa có thể tiêu diệt vi khuẩn trong ruột hoặc ngăn chặn sự phát triển của nó. Họ cũng kết luận rằng có thể thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống để giảm sự xâm lấn đường ruột của C. albicans .
Tuy nhiên, những người khác cho rằng sự hiện diện của C. albicans trong ruột và quá trình tiêu diệt vi khuẩn có thể gây táo bón. Hiện vẫn có rất ít bằng chứng khoa học để chứng minh điều này.
Mọi người cũng nên lưu ý rằng, giống như hầu hết các nghiên cứu khoa học về dầu dừa khác, nghiên cứu này điều tra tác động của dầu dừa đối với C. albicans chỉ được thực hiện ở loài gặm nhấm. Nên vẫn rất khó để biết liệu dầu dừa có tác dụng tương tự khi dùng trên người hay không?
Các biện pháp khác cho người bị táo bón
Táo bón thường là hậu quả của chế độ ăn kiêng hoặc do lối sống.
Mất nước là một nguyên nhân chính gây ra táo bón. Vì vậy, ngay cả các bước đơn giản như uống nhiều nước cũng có thể giúp ích.
Các nhà khoa học từ lâu đã chỉ ra rằng rằng cà phê có thể kích thích ruột. Cà phê có tác dụng nhuận tràng mạnh hơn 60% so với nước.
Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp kéo nước vào lòng ruột và làm mềm phân, điều này có thể làm cho phân di chuyển trong đại tràng dễ dàng hơn. Bằng chứng cũng cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn có hiệu quả chống táo bón.
Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận