Ăn Xoài thường xuyên làm giảm triệu chứng táo bón

Ăn xoài có tăng hiệu quả hơn trong việc giảm triệu chứng táo bón?

Lần tới khi bé bị táo bón, bạn có thể xem xét cho bé ăn thử xoài thay vì một số loại rau xanh mà bé ghét. Một nghiên cứu thí điểm mới của Đại học Texas A&M được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Phân tử cho biết các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xoài chứa sự kết hợp của polyphenol và chất xơ có hiệu quả hơn ăn một lượng rau xanh tương đương để làm giảm tình trạng táo bón.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy xoài mang lại tác dụng cao hơn so với chất xơ trong một số loại rau nhờ các polyphenol có hoạt tính sinh học có trong xoài giúp giảm các dấu hiệu viêm và thay đổi cấu trúc của hệ vi khuẩn, bao gồm hàng nghìn tỷ lợi khuẩn và các vi khuẩn khác sống trong hệ tiêu hoá của chúng ta" theo tác giả Susanne U.

Mertens-Talcott, một giáo sư tại khoa dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Texas A&M cho biết: "Chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể hỗ trợ điều trị táo bón, nhưng chúng có thể không giải quyết đầy đủ tất cả các triệu chứng, chẳng hạn như viêm ruột."

Trong nghiên cứu kéo dài bốn tuần, gồm 36 người đàn ông và phụ nữ trưởng thành bị táo bón mãn tính được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm 1 ăn khoảng 300 gram xoài mỗi ngày (tương đương khoảng 2 cốc sinh tố hoặc 1 quả xoài), trong khi nhóm thứ 2 tiêu thụ lượng rau với chất xơ tương đương vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ. 

Trong suốt thời gian nghiên cứu, lượng thức ăn của người tham gia được đánh giá bằng bảng câu hỏi về thực phẩm để đảm bảo rằng thói quen ăn uống của họ không thay đổi. Phân tích lượng thức ăn cho thấy các nhóm 1 và 2 đều đã tiêu thụ lượng calo, carbohydrate, chất xơ, protein và chất béo tương đương.

Các xét nghiệm mức độ tình trạng táo bón đã được thực hiện vào đầu và cuối bốn tuần, cả hai nhóm 1 và 2 đều được cải thiện trong suốt quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, nhóm 1 cho thấy có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng táo bón ở những người tham gia so với nhóm 2. Ăn xoài cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và tăng nồng độ axit béo chuỗi ngắn, cho thấy sự cải thiện thành phần vi khuẩn đường ruột. Ăn xoài cũng giúp giảm một số tình trạng viêm đường tiêu hoá.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn kết luận rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định cơ chế hoạt động liên quan đến tác dụng của xoài trong việc giảm tình trạng táo bón và vai trò của polyphenol có trong xoài.
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1529 *
Messenger