Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân của Hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân thực sự của Hội chứng ruột kích thích hoặc IBS vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng căn bệnh này có nguồn gốc từ hệ thống thần kinh trung ương trong khi một giả thuyết khác cho rằng mối liên hệ của nó là với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

IBS và hệ thần kinh trung ương

Thành ruột bao gồm một lớp màng nhầy và cơ bắp. Chúng được nuôi dưỡng bởi các mạch máu và đầu dây thần kinh. Các mạng này được kết nối trực tiếp với não.

Nếu có quá nhiều căng thẳng và lo lắng hoặc thiếu ngủ, sẽ giải phóng một số chất hóa học và chất dẫn truyền thần kinh dẫn đến chèn ép cơ ruột gây đau, co thắt và các triệu chứng khác.

Nếu nhu động ruột kém hoặc bị co thắt quá nhiều tại một khu vực sẽ dẫn đến không di chuyển được thức ăn trong ruột. Điều này sẽ làm cho thức ăn bị khô, nước hút hết vào thành ruột và  xảy ra tình trạng táo bón.
Còn tình trạng nhu động ruột mạnh do các yếu tố thần kinh thì sẽ dẫn đến đi tiêu phân lỏng và có chất nhầy gây ra bệnh lý tiêu chảy. 

IBS và hệ thống miễn dịch của cơ thể

Có một giả thuyết khác cho rằng những người mắc bệnh IBS thường nhạy cảm hơn với một số loại thực phẩm nhất định. Họ có một hệ thống miễn dịch kém dễ bị tổn thương và nhiễm trùng.

Các lớp lót ruột được bao phủ bởi một lớp tế bào gọi là biểu mô. Chịu ảnh hưởng bởi cả hệ thống miễn dịch và thần kinh.
Hệ thống miễn dịch kiểm soát dòng chảy của chất lỏng vào và ra khỏi ruột. Ở bệnh nhân IBS, do chuyển động quá nhanh hoặc chậm của ruột, dòng chất lỏng bị mất cân bằng.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng IBS có liên quan đến việc nhiễm vi khuẩn đường ruột. 

Bệnh celiac là một bệnh về đường tiêu hóa khác khiến bệnh nhân không dung nạp được một số loại thực phẩm có chứa gluten. Khi ăn gluten, ruột của họ cho thấy tình trạng viêm nghiêm trọng và hệ thống miễn dịch của họ rơi vào tình trạng quá tải.

Đôi khi IBS có thể bắt chước bệnh Celiac nhẹ. Để phân biệt hai bệnh lý này ta phải làm các xét nghiệm máu trước khi đưa ra phương pháp điều trị

IBS và Serotonin

Serotonin, một chất hoá học có ở trung tâm não và dây thần kinh, cũng có liên quan đến IBS.

Serotonin rất hữu ích cho hoạt động tiêu hóa bình thường. Hầu hết serotonin nằm trong đường tiêu hóa và chỉ một lượng nhỏ được tìm thấy trong não.

Ở những người bị IBS, những thụ thể này có số lượng thấp hơn. Do đó, mức độ Serotonin tự do và không liên kết tăng lên và điều này có thể dẫn đến một số triệu chứng của IBS như đau hơn, rối loạn nhu động ruột...v...v.. 

Các yếu tố rủi ro có thể kích hoạt IBS

Có một số yếu tố nguy cơ hoặc yếu tố làm trầm trọng thêm các triệu chứng của IBS. Chúng gồm:

1. Món ăn: Một số người gặp phải tình trạng đau đớn, co thắt và rối loạn nhu động ruột sau khi ăn. Đó là do một số thực phẩm như sữa và các sản phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, rượu, cà phê, trà, cola, đường và kẹo, một số loại trái cây và rau quả có thể làm gia tăng, trầm trọng thêm các triệu chứng của IBS. Nguyên nhân cơ bản là do dị ứng thực phẩm nhưng nó cũng không được khẳng định rõ ràng.

2. Căng thẳng, lo lắng, mất ngủ có thể làm nặng thêm các triệu chứng IBS. Đôi khi căng thẳng và lo lắng cũng có thể là nguyên nhân cho tình trạng này.

3. Thay đổi nội tiết tố - Ở phụ nữ, các triệu chứng thường tồi tệ hơn trong kỳ kinh nguyệt. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng sự thay đổi nồng độ hormone giới tính nữ trong máu có thể liên quan đến IBS.

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9732 *
Messenger