Màu phân nói gì về sức khỏe của bé dưới 1 tuổi?

Các màu phân của bé

Màu phân của bé có thể là một trong những chỉ số về sức khỏe. Em bé của bạn sẽ trải qua nhiều màu sắc phân khác nhau, đặc biệt là trong những năm đầu đời khi chế độ ăn uống của bé thay đổi. Quan trọng là bạn phải hiểu và biết có những dấu hiệu mặc dù bình thường đối với phân người trưởng thành nhưng không chắc sẽ đúng đối với phân của em bé. Nó bao gồm màu sắc và kết cấu phân.

Dưới đây là những màu phân phổ biến nhất bạn có thể thấy và nguyên nhân gây ra:

Biểu đồ màu phân

1. Phân bé có màu ĐEN

Lần ị đầu tiên của trẻ sơ sinh có khả năng là màu đen. Đây được gọi là phân su, và nó chứa chất nhầy, tế bào da và nước ối. Tuy nhiên hiện tượng đi phân đen không nên kéo dài hơn một vài ngày.

2. Phân bé có màu VÀNG ĐẬM

Khi hết quá trình đi phân su, phân của trẻ sơ sinh có thể chuyển sang màu vàng đậm. Màu phân này phổ biến nhất ở trẻ bú mẹ.

3. Phân bé có màu VÀNG TƯƠI

Phân màu vàng tươi ở trẻ bú mẹ (và đôi khi được nuôi bằng sữa công thức) là hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên, nếu phân có màu vàng sáng và lỏng hơn rất nhiều so với bình thường thì rất có thể bé nhà bạn đang có dấu hiệu bị tiêu chảy làm tăng nguy cơ mất nước ở trẻ .

4. Phân bé có màu CAM

Phân màu cam xuất hiện từ các sắc tố ở trong đường tiêu hóa của bé. Nó có thể xảy ra ở cả trẻ bú sữa mẹ và bú sữa công thức.

5. Phân bé có màu ĐỎ

Đôi khi phân của em bé cũng có thể chuyển sang màu đỏ từ thực phẩm và đồ uống có màu đỏ sẫm mà bé đã tiêu thụ, chẳng hạn như nước ép cà chua hoặc củ cải đường.Nhưng phân đỏ cũng có thể là do có máu trong nhu động ruột của bé do nhiễm trùng đường ruột nên cần lưu ý và đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa để giải quyết.

Máu đỏ trong phân của em bé cũng có thể xảy ra do dị ứng sữa hoặc do rò hậu môn.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu bé nhà mình đi tiêu có phân đỏ. Còn nếu gần đây bé đã ăn thức ăn có màu đỏ, thì bạn nên theo dõi phân của bé ở lần ị tiếp theo có trở lại màu bình thường hay không trước khi gọi  cho bác sĩ nhi khoa của bạn.

6. Phân bé có màu XANH LỤC

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có thể đi phân xanh lục, đó là sự kết hợp của màu nâu xanh và vàng. Phân của bé bú sữa công thức cũng cứng hơn so với em bé bú sữa mẹ.

7. Phân bé có màu XANH LÁ CÂY ĐẬM

Phân màu xanh đậm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh đang ăn thực phẩm rắn có màu xanh lá cây, chẳng hạn như rau bina và đậu Hà Lan. Chất bổ sung sắt cũng có thể khiến phân của bé chuyển sang màu xanh.

8. Phân bé có màu TRẮNG

Phân trắng có thể chỉ ra rằng em bé của bạn không sản xuất đủ mật trong gan để giúp chúng tiêu hóa thức ăn đúng cách. Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Phân trắng ở bất kỳ giai đoạn nào đều nên được khám và chữa bởi bác sĩ chuyên khoa.

9. Phân bé có màu XÁM

Giống như phân trắng, phân trẻ em có màu xám cũng có nghĩa là bé không tiêu hóa thức ăn như bình thường nên hãy liên lạc ngay với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Kết cấu phân nói lên điều gì?

Màu sắc của phân có thể chỉ ra một chút thông tin về tình trạng sức khoẻ của bé, nhưng xem xét kết cấu phân cũng rất quan trọng. Kết cấu của phân có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của bé mà chỉ thông qua màu sắc bạn vẫn chưa biết được. Ba mẹ cùng tham khảo thang điểm Bristol đánh giá mức độ táo bón của trẻ tại hình dưới đây:

Trẻ sơ sinh: thường có phân keo dính

Phân của trẻ sơ sinh thường keo, đặc và khá bết. Điều này hoàn toàn bình thường vì cả màu sắc và kết cấu của phân ở trẻ sơ sinh sẽ thay đổi trong vài ngày đầu sau khi chào đời. Hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu phân của bé thay đổi thành lỏng hơn và có màu vàng trong một vài ngày sau khi sinh. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ sữa.

Trẻ bú mẹ

Trẻ bú sữa mẹ thường có phân lỏng hơn và có thể chứa các hạt nhỏ. Điều này không có nghĩa là bé của bạn đang bị tiêu chảy.

Trẻ đang uống sữa công thức

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức thì phân có xu hướng săn chắc hơn, chuyển sang màu nâu, màu xanh lá cây và màu vàng. Bé của bạn có thể bị táo bón nếu không chịu rặn, có phân cứng, lười đi tiêu.

Trẻ bắt đầu ăn dặm

Khi bạn bắt đầu thêm các loại thực phẩm rắn vào chế độ ăn của bé, phân cũng sẽ bắt đầu to lên như phân người lớn bình thường.

Táo bón

Phân khó di chuyển trong đại tràng, bé đi phân són nhiều lần trong ngày, phân giống như viên sỏi có màu nâu sẫm cũng là những dấu hiệu của táo bón. Nếu bé của bạn đang bị táo bón, thì bạn có thể tham khảo thêm 1 số biện pháp giúp giảm táo bón ở bài sau đây….

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ bao gồm phân lỏng, chảy nước, bé đi tiêu nhiều hơn một lần sau mỗi lần cho ăn. Có thể khó xác định tiêu chảy ở trẻ nhỏ vì nhu động ruột của bé khá yếu, lỏng lẻo hơn so với trẻ ăn thức ăn đặc.

Chất nhầy

Bé đi tiêu phân xuất hiện chất nhầy hay bọt khí đôi khi có thể là do bé đang bị chảy dãi do mọc răng và nuốt nước bọt.

Sự hiện diện của chất nhầy trong phân là bình thường ở trẻ sơ sinh khi bé trong giai đoạn đi phân su. Tình trạng này cũng được nhìn thấy ở những bé nuốt nước dãi. Tuy nhiên, chất nhầy cũng có thể được gây ra bởi vi khuẩn làm nhiễm trùng trong ruột của bé.

Nếu bạn thấy có hiện tượng này trong phân mà bé lại không chảy nước dãi, thì đó có thể là do nhiễm trùng và cần điều trị nhi khoa.

Theo nguyên tắc thông thường, bạn nên gọi bác sĩ nhi khoa nếu em bé đã qua giai đoạn đi phân su, không chảy nước dãi, và có chất nhầy dai dẳng trong phân.

Máu

Máu có thể có trong phân của em bé do nứt hậu môn trong quá trình táo bón. Nhưng đây cũng có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng, nên hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa để được khám và tư vấn.

Một lượng nhỏ máu đôi khi cũng được bé nuốt khi bú nếu núm ti mẹ bị tổn thương, rách, chảy máu. Máu sẽ xuất hiện dưới dạng các đốm đen hoặc đỏ sẫm trong phân của em bé.

Vụn thức ăn

Khi bé bắt đầu chuyển qua ăn thức ăn thô, bạn có thể nhận thấy những vụn thức ăn xuất hiện trong phân của bé. Điều này là do một số thực phẩm không tiêu hóa được sẽ nhanh chóng đi qua hệ thống tiêu hoá của em bé.

Kết luận:

Màu sắc phân của trẻ thường hay thay đổi. Loại thức ăn và độ tuổi cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc và kết cấu của phân. Nếu bạn đang lo lắng về nhu động ruột của bé, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa để được tư vấn. Bạn cũng nên đưa bé đến gặp bác sĩ nếu bé bị tiêu chảy kèm theo sốt.

Phân cực kỳ cứng và khô thường là dấu hiệu của táo bón. Nhưng nếu em bé của bạn bị nôn hoặc bị bệnh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị mất nước. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ bé bị mất nước. Các triệu chứng mất nước khác ở trẻ bao gồm:

  • Ít hơn sáu tã ướt một ngày
  • Bé quấy khóc
  • Tâm trạng ít vui hơn bình thường
  • Mệt mỏi quá mức
  • Da thay đổi màu sắc hoặc có vẻ ngoài nhăn nheo
  • Điểm mềm chìm trên đầu
  • Mắt trũng

Theo dõi phân của bé là một cách hữu ích để xác định các vấn đề sức khỏe mà em bé không thể nói cho bạn biết. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ nhi khoa của bạn.
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7984 *
Messenger